Nông dân trồng chanh dây đang khốn đốn

SGGP
Sau nhiều tháng giá chanh dây giữ ở mức ổn định từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, trong những ngày gần đây, giá chanh dây đột ngột giảm mạnh, hiện chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg. Chanh dây rớt giá thảm hại khiến nông dân bị thua lỗ, khốn đốn.
Rớt giá liên tục
Chanh dây là loại cây trồng mới, được thị trường trong nước và thế giới ưa chuộng, thu hút nhiều nông dân đầu tư trồng, bởi thời gian canh tác ngắn nên nhanh thu hồi vốn và trước đây bán được giá nên có lãi cao. Thấy lợi trước mắt, nhiều hộ nông dân đã ồ ạt chặt bỏ cây cà phê đã trồng nhiều năm để thay thế bằng cây chanh dây. Diện tích trồng chanh dây ở địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong những năm gần đây tăng liên tục. 
Nhưng rồi chanh dây đột ngột rớt giá. Anh L.H.C. (nông dân trồng chanh dây tại tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ: “Để chanh dây có thể phát triển nhanh và cho năng suất cao, phải cung cấp đủ nước, phân bón, thuốc trừ sâu. Nay với giá bán chanh dây chỉ 4.000 - 5.000 đồng/kg, không đủ cho nông dân lấy lại vốn liếng. Các hộ nông dân trồng chanh dây đang rơi vào tình cảnh điêu đứng”.
Nông dân trồng chanh dây đang khốn đốn ảnh 1 Thu hoạch chanh dây
Vì chỉ thấy lợi trước mắt, nông dân đua nhau trồng quá nhiều chanh dây, khiến cung vượt cầu. Lại thêm nhiều nông dân không có kinh nghiệm trồng chanh dây, không được kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn, nên bị sâu bệnh hoành hành, trái không to, giá thu mua bị kéo giảm mạnh. Chanh dây phải thu hoạch ngay khi trái chín, nên người nông dân trồng chanh dây không thể chần chừ đợi giá cả tăng cao mới thu hoạch để bán.
Trong khi đó, chanh dây không có đầu ra ổn định, không có bất cứ công ty trong nước nào đứng ra thu mua, hầu hết là do thương lái Trung Quốc thu mua thông qua các thương lái trung gian, nên họ dễ dàng thao túng, ép giá. Người nông dân thụ động trong việc tìm kiếm mối lái, không có sự liên kết với công ty thu mua hay cơ sở chế biến nào. Thương lái đến từng nhà thu mua chanh dây, giá cả hoàn toàn do họ chi phối, người nông dân không có lựa chọn nào khi vườn chanh dây đã đến ngày thu hoạch. 
Bài học đắt giá về thị trường
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân đã phải khốn đốn khi “thấy người ăn khoai vác mai đi đào”, cứ trồng - chặt, chặt - trồng, rồi cung vượt cầu, nông sản rớt giá. Mặc dù đã có nhiều bài học từ khoai lang, từ dưa hấu, thương lái Trung Quốc bỏ thu mua, ép giá đến mức rẻ mạt, vậy mà nhiều hộ nông dân vẫn chặt phá vườn cây cà phê để trồng cây chanh dây khi không có đầu ra hợp lý, chắc chắn. 
Để không phải nhận thêm những bài học đắt giá về thị trường, nông dân cần suy xét kỹ khi quyết định trồng một loại cây mới, không chạy theo lợi trước mắt, cần có những tính toán lâu dài. Chính quyền và ngành nông nghiệp các địa phương cũng có phần trách nhiệm, lẽ ra ngay từ đầu nên ứng phó, giúp nông dân bằng cách thông tin phổ biến cho nông dân rõ là chanh dây chưa nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, bà con nông dân không nên trồng chanh dây tự phát một cách ồ ạt để tránh những rủi ro không đáng có. Các kỹ sư nông nghiệp các huyện cần có những khuyến cáo cho người dân về việc chặt bỏ nhiều hécta cà phê khiến mất cân bằng cây công nghiệp ở địa phương.
Bên cạnh việc nâng cao nhận thức cho nông dân, cần có sự can thiệp, tuyên truyền của các cơ quan chức năng về tác hại của việc ồ ạt chặt bỏ cây công nghiệp lâu năm. Cần có định hướng rõ ràng cho việc trồng loại cây mới ở địa phương, có đầu ra ổn định và có hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

THÙY NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua sắm tại Aeon Mall Tân Phú, quận Tân Phú, TPHCM, ngày 14-8-2020. Ảnh: CAO THĂNG

Các tập đoàn bán lẻ Nhật Bản ồ ạt vào Việt Nam

Sau Aeon, Takashimaya, Family Mart, MiniStop, 7-Eleven... thị trường bán lẻ trong nước tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện hoặc mở rộng điểm bán của những thương hiệu bán lẻ Nhật Bản, dù thị trường đang khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nghị quyết với nhiều chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn cho công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thị trường

Lần đầu đấu giá nhập khẩu 66 chiếc ô tô cũ theo CPTPP

Văn phòng Bộ Công thương vừa thông báo, chiều nay (14-8), lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và 2 doanh nghiệp đã trúng đấu giá. 

Địa ốc

Shophouse, nhà phố thương mại Gem Sky World thu hút nhà đầu tư

Shophouse và nhà phố thương mại tại các khu đô thị lớn luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm bất động sản khác, nhờ sở hữu những điều kiện thuận lợi về vị trí mặt tiền đường lớn, vừa kinh doanh vừa an cư, số lượng giới hạn, khả năng giữ và tăng giá theo thời gian cũng như nâng tầm vị thế của chủ sở hữu. 

Nông nghiệp

Mùa lưới cá trích ở thành phố biển Vũng Tàu

Mùa cá trích ở Vũng Tàu bắt đầu từ tháng 6 nhưng thời điểm rộ nhất vào tháng 7, tháng 8, khi mà những cơn gió mùa Tây Nam thổi vào đất liền kèm theo những cơn mưa lớn.

Đầu tư

Bến Tre tập trung phát triển năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 39.320 hec-ta, quy mô công suất điện gió khoảng 1.520 MW.

Thông tin kinh tế