Làm việc với Hội Nông dân VN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Nông dân xứng đáng được hưởng đầy đủ những thành tựu của đất nước

“Nông dân Việt Nam giữ vị trí rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Nông dân Việt Nam xứng đáng được quan tâm, quan tâm nhiều hơn nữa để họ có thể được hưởng đầy đủ những thành tựu của đất nước” – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, sáng 18-10, tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao đổi với các ủy viên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Ảnh: MINH ĐIỀN

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ: Nông dân Việt Nam đã góp phần vô cùng quan trọng cho thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Là lực lượng chí cốt của Đảng, nông dân Việt Nam tiếp tục có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng đất nươc và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay đời sống của một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, rất thiếu điều kiện và khả năng tiếp cận khoa học công nghệ, thị trường sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra, hầu hết người nông dân phải gánh chịu. Việc đô thị hóa, xây dựng các khu công nghiệp khiến diện tích đất canh tác của nông dân bị thu hẹp…

Chủ tịch nước khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng và Nhà nước là sẽ làm hết sức, lâu dài để giảm dần tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn, xây dựng bộ mặt nông thôn mới hiện đại, an toàn, văn hóa, văn minh sẽ được chú trọng trong giai đoạn mới. Chủ tịch nước yêu cầu Hội Nông dân Việt Nam với tư cách là cơ quan đại diện cho nông dân phải bằng mọi cách giúp bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tiếp cận với trình độ khoa học công nghệ để có những sản phẩm có thể cạnh tranh và đứng vững được sau khi hội nhập WTO. Đồng thời, cần tổ chức các chương trình giáo dục văn hóa, pháp luật; đạo đức gia đình, thuần phong mỹ tục; giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho bà con nông dân để họ hiểu và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Để tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân, giải quyết nông nhàn, Hội Nông dân Việt Nam cũng cần phải phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh chương trình xúc tiến đào tạo, dạy nghề cho nông dân, trong đó đặc biệt chú ý đào tạo từ cấp cơ sở, quận huyện để nông dân dễ dàng tiếp cận được các chương trình dạy nghề.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lưu ý, cần phải có chương trình cụ thể xây dựng các cơ sở phòng chống lũ lụt, thiên tai. Hội Nông dân VN phải quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của nông dân, làm tốt công tác dân vận, hòa giải, thuyết phục để hạn chế tình trạng khiếu kiện chưa đúng. Nếu nông dân khiếu kiện đúng mà chính quyền địa phương không giải quyết thì Hội phải có trách nhiệm đứng về phía nông dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ và kiến nghị lên cấp cao hơn để giải quyết cho thỏa đáng.

VĂN NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP