Gia nhập WTO

Nông nghiệp, nông thôn vẫn được ưu tiên nhất

° Tháng 1-2007, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại trực tuyến qua mạng www.dangcongsan.vn

Đó là lời khẳng định của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, hiện là Đặc phái viên của Thủ tướng trong buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng qua, 6-12. Với chủ đề “Đối ngoại Việt Nam - từ các sự kiện gia nhập WTO và tổ chức thành công Hội nghị APEC 14”, trong 2 tiếng đồng hồ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã trả lời 25 câu hỏi, trong số gần 100 câu hỏi được gửi về bằng e-mail.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đang trả lời bạn đọc qua mạng trong buổi giao lưu trực tuyến.

Bên cạnh khẳng định lại sự thành công của Hội nghị APEC 14, sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, cũng như nêu bật đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam hiện nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã dành nhiều thời gian trả lời và phân tích về vấn đề thị trường nông nghiệp, dịch vụ Việt Nam khi gia nhập WTO. Đây cũng là chủ đề cụ thể được các bạn đọc quan tâm nhiều nhất.

Trước những lo lắng của nhiều độc giả về thị trường nông nghiệp Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết: Gia nhập WTO, những trợ cấp về nông nghiệp Chính phủ vẫn tiếp tục duy trì, đặc biệt là những công trình thủy lợi.

Trong trái phiếu Chính phủ dành cho giao thông 70% và 30% cho thủy lợi. Về chương trình giống, Chính phủ đã dành khoảng 3.000 tỷ đồng để nghiên cứu giống cho nông nghiệp. Tuy nhiên, trợ cấp cho ngành nông nghiệp trong xuất khẩu nông sản thì đã bị cấm.

Trước kia, Chính phủ trợ cấp cho các doanh nghiệp chứ không phải nông dân, nhưng như vậy không hiệu quả. Chính phủ đã chuyển hướng trợ cấp cho người nông dân. Trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các đề án mới.

Đây là vấn đề không đơn giản. Phải tạo ra cơ chế mới, phải làm thế nào cho người nông dân đáng được hưởng phải được hưởng những trợ cấp đó. “Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ có những hành động cụ thể. Bà con nông dân hãy tin Chính phủ sẽ có những chương trình đổi mới trợ cấp nông nghiệp và hãy tin rằng trước sau gì thì lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn sẽ vẫn là ưu tiên cao nhất” - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Phó trưởng Ban TT-VH Trung ương, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Đào Duy Quát: Theo kế hoạch đã được Ban Bí thư đồng ý và chúng tôi đã nhận được lời xác nhận tham gia giao lưu trực tuyến, trong tháng 12 này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân sẽ tham gia giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc và đến tháng 1-2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tiếp với bạn đọc qua mạng của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về tương lai của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, đây chính là lĩnh vực đáng lo ngại nhất của Việt Nam khi gia nhập WTO.

Theo ông, đây là một thị trường còn rất mới mẻ, mà nói đúng ra là Việt Nam còn rất yếu kém. “Theo tôi, thị trường tài chính - ngân hàng đáng lo hơn rất nhiều so với nông nghiệp khi gia nhập WTO”.

Thị trường này chỉ mới phát triển khoảng mươi năm trở lại đây, còn nhiều yếu tố mang tính sơ khai và Việt Nam mới bắt đầu bước vào, còn rất thiếu kinh nghiệm như: thị trường chứng khoán.

Chính vì vậy, chúng ta đã cố gắng để đạt thỏa thuận về các ngân hàng thương mại Việt Nam bán cổ phần cho DN nước ngoài nhưng không quá 30%; các ngân hàng nước ngoài được mở chi nhánh nhưng phải hạn chế, muốn mở thêm phải xin phép.

Tương tự như vậy, có quy định cho doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường chứng khoán, có bảo hộ trong lĩnh vực tài chính… Chúng ta phải làm vậy, để bảo vệ được các doanh nghiệp chúng ta, nhất là các ngân hàng thương mại và công ty tài chính đang từng bước xác lập vị thế.

Tuy nhiên, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng cho rằng: chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này. Họ tham gia vào thị trường tài chính sẽ có nhiều cái lợi, giúp chúng ta tăng thêm vốn, học được phương cách kinh doanh tài chính, thông qua kinh doanh, doanh nghiệp tài chính của chúng ta từ đó sẽ trưởng thành lên…

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan bình chọn những sự kiện ngoại giao tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2006

– Thứ nhất: Tổ chức Hội nghị APEC thành công.
– Thứ hai: Việt Nam chính thức gia nhập WTO.
– Thứ ba: Việt Nam được các nước châu Á đồng tình đề cử ứng cử viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.
– Thứ tư: Làn sóng đầu tư đạt kỷ lục 9 tỷ USD.
– Thứ năm: Kim ngạch xuất khẩu tăng chưa từng có, sắp đạt ngưỡng 40 tỷ USD.
– Thứ sáu: Lượng du lịch vào Việt Nam sau APEC tăng đột biến.
– Thứ bảy: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Nhật Bản, đánh dấu mốc mới trong quan hệ hai nước. Với Nhật Bản, lần đầu tiên chúng ta đã thỏa thuận xây dựng quan hệ đối tác chiến lược; lần đầu tiên Nhật Bản đã dành cho Việt Nam diễn đàn Quốc hội rất trang trọng; giới doanh nghiệp Nhật Bản chưa bao giờ hào hứng với thị trường Việt Nam đến như vậy.
– Thứ tám: Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có bước phát triển đột biến: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang thăm Trung Quốc; Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sang thăm Việt Nam 2 lần trong năm nay và đã có những thỏa thuận cụ thể về hợp tác giữa hai bên.
– Thứ chín: Quan hệ Việt Nam – Mỹ phát triển tốt đẹp. Lần đầu tiên Tổng thống Mỹ G.Bush sang thăm Việt Nam. Chính phủ Mỹ trước đó đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm về vấn đề tôn giáo.

TRẦN LƯU (ghi)

Các tin, bài viết khác