NSƯT Hoàng Ba đã ra đi

Sau một cơn đau tim nặng, mặc dù đã được các y – bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 tận tình cứu chữa, nhưng do tuổi cao, sức yếu, NSƯT Hoàng Ba đã qua đời vào hồi 3 giờ 15 phút ngày 6-12, hưởng thọ 81 tuổi.

NSƯT Hoàng Ba xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Từ năm 20 tuổi, ông sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng, hoạt động văn hóa nghệ thuật ở Đoàn cải lương Nam bộ (sau là Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) phục vụ các chiến sĩ, đồng bào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Suốt quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, NSƯT Hoàng Ba đã dàn dựng thành công khá nhiều vở diễn, được đông đảo khán giả mộ điệu cải lương nhắc nhớ như: Chung sức diệt thù, Tiếng sấm Tây Nguyên, Đường phố Sài Gòn dậy lửa, Trần Quốc Toản ra quân, Y Ban nàng tiên, Tìm lại cuộc đời, Tiếng hạc trong trăng… Bên cạnh đó, NSƯT Hoàng Ba còn được biết đến với vai trò là một nhà sư phạm, tích cực tham gia giảng dạy đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang như: NSƯT Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ, Hữu Quốc, nghệ sĩ Chí Linh Vân Hà, Tấn Giao, Mỹ Hằng, Tâm Tâm… Với những đóng góp của mình, NSƯT Hoàng Ba được Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Vì sự nghiệp văn hóa nghệ thuật, Huy hiệu 40 tuổi Đảng…

Linh cữu của NSƯT Hoàng Ba được quàn tại Ban Ái hữu Hội Sân khấu TPHCM (số 133 Cô Bắc, Q1). Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 8-12 (nhằm ngày 29-10 Âm lịch), sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Đ.Ha

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật