Ô nhiễm, nóng bức, Hà Nội chi hơn 114 tỷ để rửa đường ở 30 quận huyện

SGGPO

UBND TP Hà Nội vừa đồng ý kế hoạch tưới nước rửa đường tại 30 quận, huyện, thị xã với tổng kinh phí hơn 114 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Các tuyến phố, đường được rửa đường thường xuyên là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn...

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu việc rửa đường tuân thủ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa. Dự tính kinh phí rửa đường năm 2020 của Hà Nội lên tới hơn 114 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Các tuyến phố, đường được rửa đường thường xuyên là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn. Việc tưới nước không thường xuyên thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện hoặc chống nóng; những ngày chất lượng không khí ở mức kém.

Ô nhiễm, nóng bức, Hà Nội chi hơn 114 tỷ để rửa đường ở 30 quận huyện ảnh 1 Hà Nội thực hiện lại việc rửa đường phố nhằm giảm bớt ô nhiễm, bụi bẩn và nóng bức

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương xây dựng phương án duy trì  thường xuyên, không thường xuyên công tác tưới nước rửa đường trên địa bàn, tập trung vào các khu vực trung tâm các tuyến đường chính, trọng điểm… với tần suất, thời gian duy trì phù hợp, đúng quy trình, đảm bảo hiệu quả và tránh lãng phí, không chồng lấn với hoat động của xe quét hút, không tưới nước rửa đường trong ngày mưa. Trong đó, quận Hoàn Kiếm phân loại rửa đường 3 lần/tuần để phục vụ không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận; phục vụ tuyến phố đi bộ phố cổ. Các tuyến phố trục chính Lý Thường Kiệt Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng rửa hàng ngày và các tuyến phố phục vụ an ninh trật tự rửa 4 lần/tuần. Quận Ba Đình có kế hoạch rửa đường ở 37 tuyến phố, trong đó đa số đều rửa 1 lần/tuần. Quận Cầu Giấy gần 50 tuyến phố và đều rửa hàng ngày... Trước đó, từ năm 2017, TP Hà Nội tạm dừng công việc tưới nước rửa đường.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Sự kiện & Bình luận