Olympia không phải là một ngọn núi

Hiện nay, hàng tuần trên Đài Truyền hình Việt Nam có một chương trình thi trả lời các câu hỏi mang tên “Đường lên đỉnh Olympia”, đòi hỏi các em học sinh dự thi phải có một vốn kiến thức phổ thông chính xác và sự nhanh trí để có thể trả lời ngay tức khắc trong vòng vài chục giây đồng hồ.

Tên của chương trình có hàm ý người dự thi phải gắng sức như người trèo núi làm sao cho lên được đến đỉnh của một ngọn núi có tên là Olympia. Nhưng thực ra Olympia không phải là một ngọn núi mà là một thành phố nằm trong bán đảo Péloponèse ở miền Nam nước Hy Lạp. Thành phố này là một trung tâm tôn giáo và là nơi cứ 4 năm một lần, những người cổ Hy Lạp lại tổ chức một đại hội thể thao gọi là Vận hội Olympic.

Năm 1894, một người Pháp tên là Pierre de Coubertin, lấy điển tích này sáng lập ra một tổ chức gọi là “Ủy ban Quốc tế Olympic” (Comité International Olympique - CIO) cũng 4 năm một lần tổ chức một “Thế vận hội Olympic” tụ tập những vận động viên trên thế giới đến tranh tài trong nhiều môn thi.

Sự thiếu chính xác trên đây là do ở Hy Lạp có một trái núi tên Hy Lạp hiện đại là Olymbos, tên Pháp là Olympe, cao 2.917m, ở miền cực Bắc Hy Lạp, nằm ở nơi giáp giới giữa hai vùng Macédoine và Thessalie.

Trong thần thoại Hy Lạp, đây là nơi cư ngụ của các vị thần linh và nơi trị vì của thần Zeus – chúa tể của muôn loài. Ngọn núi này ở rất xa thành phố Olympia và không có liên quan gì đến thành phố này. Vì vậy, nói “Đường lên đỉnh Olympia” là không chính xác, vì trong thành phố này không có “đỉnh” nào để trèo lên cả!?

“Olympia” còn là tên của một bức tranh hiện được trưng bày ở Viện Bảo tàng Orsay tại Paris do danh họa Manet sáng tác vào năm 1863, vẽ một phụ nữ khỏa thân.

NGÔ VĂN QUỸ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…