“Ôm hận” vì mua gầm cầu thang chung cư

20 năm trước, Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Tân Bình (nay là Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình) đã tự ý bán gầm cầu thang của một số chung cư, rồi cấp giấy chủ quyền cho người mua. Đến năm 2003, Sở Xây dựng TPHCM phát hiện ra đã yêu cầu Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình trả lại gầm cầu thang cho chung cư. Vậy mà suốt 11 năm cù cưa, những người lỡ mua gầm cầu thang chung cư vẫn chưa được đền bù để di dời.

Tại gầm cầu thang đã mua, gia đình ông Thành vừa làm bãi giữ xe vừa xây gác ở trên để ở.

Lỡ bán

Có 6 hộ đang sinh sống dưới gầm cầu thang chung cư Bàu Cát 1 và chung cư Thanh Niên (quận Tân Bình). Việc bán gầm cầu thang chung cư là sai quá rõ, nhưng do thời gian kéo dài quá lâu, Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình đã chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần nên không còn đủ thẩm quyền đền bù. Hơn 10 năm nay, các cơ quan, ban ngành chức năng liên quan đã phải tổ chức hàng chục cuộc họp với các hộ này để bàn phương án giải quyết nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết do chưa có đơn giá thỏa đáng.

Đưa chúng tôi xem xấp hồ sơ dày cộm, ông Nguyễn Công Thành (ngụ ở gầm cầu thang chung cư Bàu Cát 1) cho biết: “Năm 1994, Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình bán trả góp những gầm cầu thang chung cư cho dân mua làm nhà ở và kinh doanh giữ xe. Khi thanh toán hết thì người mua được cấp sổ hồng. Đến năm 2003, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản thông báo việc Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình bán gầm cầu thang là không đúng quy định, buộc Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình phải thu hồi gầm cầu thang các nhà để xe, giao lại cho ban quản trị chung cư để phục vụ cộng đồng. Từ đó, giấy chủ quyền gầm cầu thang đã không còn hợp lệ, việc mua bán, cho tặng cũng không được. Đến năm 2007, Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình đưa đơn giá bồi thường, nhưng rất thấp, nên các hộ không đồng ý. Nay Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình không có tiền mua lại gầm cầu thang lỡ bán do đã trở thành công ty tư nhân”.

Bà Hồ Xuân Diệu (ngụ gầm cầu thang chung cư Thanh Niên) than: “Gầm cầu thang có sổ hồng nhưng không khác giấy lộn, bán hay thế chấp đều không được. Hai vợ chồng tôi đều bị bệnh nan y, đang phải tốn nhiều tiền điều trị nên cần bán lại nhưng không được. Hai đứa con đang đi học không thể giữ xe, nên chúng tôi đành cho mướn giá thấp”.

Còn ông Nguyễn Trung Hải (ngụ gầm cầu thang chung cư Bàu Cát 1) cho biết: “Gia đình tôi phải sống trong gầm cầu thang ẩm mốc, dễ sinh bệnh, mà không dám sửa chữa suốt nhiều năm qua, vì nếu sửa sang, nâng nền tốn nhiều tiền, mà không biết lúc nào bị di dời; với lại cũng đâu được cấp phép sửa. Vậy là cứ nhùng nhằng, cù cưa 11 năm rồi vẫn chưa được giải quyết”.

Tại 6 nhà gầm cầu thang Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình đã bán, đều là bãi giữ xe chật chội, ẩm thấp với “mạng nhện” dây điện ngoằn ngoèo, rối tung, mà không có một thiết bị phòng cháy chữa cháy nào. Ban quản trị chung cư Bàu Cát 1 cho biết, chung cư này đang ngày càng rệu rã, do không có kinh phí hoạt động nên không thể trang bị phục vụ cộng đồng như lắp thiết bị chữa cháy và sửa chữa chung cư để đảm bảo an toàn cho cư dân sau gần 20 năm hoạt động.

Vẫn chờ

Mặc dù UBND quận Tân Bình đã liên tục có công văn yêu cầu Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình phải sớm thu hồi 6 gầm cầu thang chung cư lỡ bán để có khu vực lắp đặt hệ thống bơm, thiết bị phòng cháy chữa cháy chung cư, nhưng vẫn chưa thấy có chuyển biến gì. Theo người dân, vào năm 2005, có cán bộ Sở Tài chính xuống thẩm định giá đền bù để di dời cho các hộ dân ở gầm cầu thang chung cư, nhưng rồi chờ đến lúc được UBND TP phê duyệt thì trải qua nhiều năm, đã trượt giá nên quá thấp, các hộ này không đồng ý.

Năm 2009, Sở Xây dựng lại có kiến nghị UBND TP cho phép thẩm định lại mức mua lại theo giá thị trường, đồng thời trích từ quỹ sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (là tổng công ty của Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình) phải chi trả toàn bộ chi phí dời các hộ dân. Nhưng rồi cũng gặp khó khăn do sử dụng quỹ này phải có ý kiến chỉ đạo từ bộ.

Cuối năm 2013, Sở Xây dựng tiếp tục có công văn kiến nghị UBND TP các nội dung: chấp thuận cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được mua lại 6 căn hộ tầng trệt ở chung cư Gò Dầu 2 để hoán đổi cho 6 hộ đang ở gầm cầu thang; yêu cầu Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình phối hợp với UBND quận Tân Bình khẩn trương tổ chức thu hồi các gầm cầu thang lỡ bán để phục vụ cho việc lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy; giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình và các đơn vị liên quan xác định giá bán của 6 nhà, đồng thời hướng dẫn cơ chế tài chính cho việc mua lại theo kết luận của Thanh tra TP và UBND TP.

Trao đổi với PV Báo SGGP, đại diện Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình cho rằng: “Công ty đã thực hiện đầy đủ các bước theo đúng yêu cầu của Sở Xây dựng và chỉ đạo từ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn. Nay việc xử lý và giải quyết dứt điểm thu hồi 6 gầm cầu thang này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công ty cổ phần Địa ốc Tân Bình, mà thuộc Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn và UBND TP. Bởi công ty đã quyết toán toàn bộ số tiền lại cho nhà nước trước khi đã chuyển sang hình thức cổ phần. Công ty mong muốn UBND TP sớm có ý kiến chỉ đạo để di dời 6 hộ dân này, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy chung cư”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.