Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời Cục Nghệ thuật biểu diễn

SGGP
Ngày 29-5, theo nguồn tin của Báo SGGP, ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và Thứ trưởng Bộ VH-TT- DL Vương Duy Biên sẽ tạm thời phụ trách cục này.

Tin liên quan

Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ảnh: TTVH

Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ rời vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ảnh: TTVH

Nguồn tin của SGGP cho biết, sở dĩ ông Nguyễn Đăng Chương không tiếp tục đảm nhận vị trí này là do những sai lầm liên tiếp trong việc cấp phép phát hành và phổ biến ca khúc xảy ra trong thời gian gần đây.

Cụ thể, tháng 3-2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) ban hành quyết định thu hồi 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Quyết định này đã gây ra phản ứng dữ dội của công chúng yêu nhạc và các nhạc sĩ. Sau đó, đầu tháng 4-2017, ca khúc Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù được biểu diễn trong nhiều chương trình chính trị, giao lưu trong và ngoài nước nhưng tới thời điểm này mới “lộ” ra là vẫn chưa được Cục NTBD... cấp phép phổ biến.

Trước phản ứng mạnh mẽ của công luận, Cục NTBD đã phải rút lại quyết định thu hồi 5 ca khúc và tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân liên quan. Trong đó, ông Nguyễn Đăng Chương (Cục trưởng) và ông Đào Đăng Hoàn (Phó Cục trưởng) đều “nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ngay sau đó, việc Cục NTBD lại công bố danh sách hơn 300 ca khúc cách mạng được phổ biến rộng rãi trên website lẫn lộn vào danh sách các ca khúc đã được “cấp phép phổ biến”, một lần nữa gây ra làn sóng phản ứng vì đó đều là những bài hát quen thuộc.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẩy mạnh truyền thông xây dựng gia đình Việt

Đẩy mạnh truyền thông xây dựng gia đình Việt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 2238/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Chiến lược đặt mục tiêu chung xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người; là nơi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách, lối sống tôn trọng đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc...

Phim

Phim truyền hình: Chờ đợi những dự án mới

Phim truyền hình có nhiều lợi thế hơn so với điện ảnh, sân khấu ở thời điểm dịch bệnh. Bước sang năm 2022, khán giả đặt kỳ vọng nhiều hơn nữa vào sự ra đời của những dự án mới.

Âm nhạc

Lệ Quyên xuất hiện trên The Show Vietnam

Đêm nhạc chủ đề Quyên’s Concert của ca sĩ Lệ Quyên vừa được The Show Vietnam công bố dự kiến tổ chức tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt vào tối 5-3. Lệ Quyên sẽ xuất hiện cùng 3 khách mời: Đàm Vĩnh Hưng, Lân Nhã và rapper Wowy.

Sân khấu

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.