Ông Obama đã gây quỹ bầu cử như thế nào?

(SGGP 12G).- Sau ngày “Siêu thứ ba” 5-2-2008, quỹ bầu cử của bà Hillary Clinton hầu như đã trống rỗng, trong khi cho tới lúc đầu hè “cốp đựng tiền” của ông Obama vẫn đầy ắp gần 200 triệu USD. Một món tiền khổng lồ có quyền năng định đoạt “số phận” cả một chiến dịch tranh cử ở Mỹ. Làm sao một nghị sĩ da màu trẻ tuổi, trước đó rất ít người biết tiếng, có thể làm được chuyện phi thường này? Tờ Le Monde (Pháp) đi tìm lời lý giải…

Gây quỹ tranh cử thời @

Ông Barack Obama

Năm 2004, Mark Gorenberg quyết định tham gia gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của thượng nghị sĩ Dân chủ Johnn Kerry. Đồng sở hữu một công ty đầu tư, Mark Gorenberg là gương mặt điển hình đại diện cho bộ phận doanh nhân khá giả có cảm tình với đảng Dân chủ thuộc vùng Bắc California và vùng Silicon Valley.

Vào thời ấy, cái nôi của ngành công nghệ cao nước Mỹ vừa thoát khỏi cơn khủng hoảng năm 2001 nhưng với một ý thức rõ ràng rằng tương lai sẽ thuộc về những mạng xã hội như MySpace hay Facebook - liên kết rất rộng những cộng đồng cư dân mạng.

Mark Gorenberg có ý định sử dụng những mạng này vào việc vận động quyên góp tiền: “Mỗi cá nhân chỉ có quyền ủng hộ tối đa là 2.000 USD; như vậy những người giữ mắt xích quan trọng trong việc quyên góp là những người tình nguyện thu thập 50.000 hay 100.000 USD”.

Sự thất bại của ông Kerry đã chỉ khiến cho các ủng hộ viên của ông càng thêm kiên quyết: Giúp đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ nghị viện năm 2006.

Theo lời khuyên của bà Nancy Pelosy (lúc đó là nghị sĩ bang California, hiện là Chủ tịch Hạ nghị viện Mỹ), ê-kíp của Mark Gorenberg và cô bạn gái Nadine North đã chọn ra 10 đơn vị bầu cử chủ chốt có khả năng giúp đảng Dân chủ giành được 15 ghế cần thiết. Chẳng hề phải đi đâu xa để học cách quyên tiền, họ áp dụng chính cách làm của các công ty tin học ở Silicon Valley.

Khi “trái bóng” đầu cơ Internet bị xì hơi đầu những năm 2000, các công ty này không còn có thể bán được các hệ thống tin học đắt giá như trước nữa. Thay vì bán, Marc Benioff, Tổng Giám đốc Salesforce.com đã có sáng kiến đề nghị khách hàng thuê bao, trả từng món tiền nhỏ mỗi khi sử dụng các chương trình phần mềm.

Không nhất thiết đóng góp ngay một lúc một khoản tiền lớn, Mark Gorenberg và Nadine North đề nghị người ủng hộ đóng góp món tiền nhỏ thôi nhưng làm nhiều lần. Họ đã trở thành một trong những bộ đôi quyên góp tiền giỏi nhất nước Mỹ. Tháng 11-2006, đa số ghế ở Hạ nghị viện về tay đảng Dân chủ…

Nhiều cách gửi tiền tới @Obama.com

Trong khi tất cả mọi người đều cho rằng tuổi trẻ và sự thiếu kinh nghiệm là những nhược điểm chủ yếu của Barack Obama thì ngược lại, ở Silicon Valley, người ta lại cho rằng đó là thế mạnh lớn nhất của ông. Giống như một doanh nghiệp đang ở vạch xuất phát (“start-up”), hội đủ mọi yếu tố để thành công, duy chỉ thiếu mỗi tiền để khởi động. Steve Spinner, doanh nhân 38 tuổi, làm việc trong lĩnh vực truyền thông, tình nguyện thu thập 25.000 USD cho Obama.

Như phần lớn đồng nghiệp của anh ở Silicon Valley, Steve Spinner có cảm tình với ứng cử viên này: “Người ta có thể đầu tư nhiều tiền vào một dự án mà khả năng thất bại lớn hơn thành công; đơn giản chỉ bởi luôn có một con đường dẫn tới thành công: nếu dự án tốt, ban lãnh đạo giỏi, bạn sẽ thắng. Đó là điều tôi thấy ở Obama”.

Steve Spinner bắt đầu gửi thư điện tử tới các địa chỉ chọn lọc trong mạng lưới của mình. Mục tiêu 25.000 USD ban đầu nhanh chóng đạt được. Anh được mời tham gia ban tài chính quốc gia chiến dịch tranh cử của Obama, mục tiêu tiếp theo là 250.000 USD. Không dừng lại ở đó, Spinner còn mở ra forum để mọi người có thể phát biểu, tranh luận về ứng cử viên này.

Một cộng đồng mạng hoạt động cho Obama đã ra đời như thế. Trước kia Steve Spinner chưa từng bao giờ quyên góp một xu cho ai, giờ đây anh có thể quyên góp được hàng trăm ngàn USD cho Obama…

Ngay từ đầu, trang web My.barackobama.com - trung tâm chiến lược của chiến dịch tranh cử của Obama - đã biết áp dụng các công nghệ mới tốt hơn hẳn bất cứ một trang web địch thủ nào khác. Đó là một hệ thống liên kết điện tử mà tâm điểm chính là ứng cử viên tổng thống, cung cấp cho người sử dụng vô vàn cách tham gia.

Có nhiều cách gửi tiền ủng hộ - đấy chính là “chiếc chìa khóa” gây quỹ tranh cử thành công của phe Obama. Một cái nhấp chuột gửi tặng món tiền, ghi tên đăng ký ủng hộ mỗi tháng một khoản nhỏ - là việc mà hàng ngàn người đã làm… nhưng người tham gia lại cũng có thể “đính” thêm trang web của riêng mình, tự đặt ra chỉ tiêu số tiền mà mình có ý định quyên góp, xem “cột thủy ngân” của “chiếc nhiệt kế” đo lượng tiền mình quyên góp được tăng lên từng ngày…

Trong cuộc tranh cử năm 2004, Howard Dean quyên góp được 27 triệu USD nhờ Internet. Đầu hè năm nay, số tiền ông Obama quyên góp được mấp mé 200 triệu USD. Đó là một số tiền rất lớn, có tính chất quyết định trong một cuộc tranh cử tổng thống ở nước Mỹ hiện nay.

Ông Obama có thể tự hào vì đã sở hữu không ít con số thống kê kỷ lục: 750.000 người tích cực vận động tranh cử cho ông; 8.000 nhóm cử tri “liên minh” với ông; hơn 30.000 cuộc mit-tinh ủng hộ ông đã được tổ chức…

Có lẽ ông Obama đã không thể có vị trí hôm nay nếu ông không có khả năng đặc biệt trong việc quyên góp tiền cho quỹ tranh cử. Theo các nhà phân tích, có 3 yếu tố kết hợp với nhau tạo nên bối cảnh thuận lợi cho Obama: Thứ nhất, những thay đổi về mặt định tính và định lượng của điều luật liên quan tới vấn đề tài chính các cuộc tranh cử; thứ hai, sự nổi lên của vùng Bắc California như là một trong những nguồn cung cấp tài chính chủ yếu của đảng Dân chủ; cuối cùng, một số doanh nhân, chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ cao nhận ra rằng các công nghệ và những phương pháp quản lý từng được sáng tạo ra để áp dụng trong lĩnh vực của họ giờ đây có khả năng làm thay đổi bức tranh chính trị quốc gia…

Và như thế, Silicon Valley có thể ảnh hưởng tới việc ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng…

NGUYỄN VŨ (theo Le Monde)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes. 

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này.