Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ông Trần Quốc Hương: “Trong bất cứ trường hợp nào cũng phải giữ vững nguyên tắc Đảng”

Buổi trao đổi với ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương và vừa được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng… kéo dài không quá 1 tiếng đồng hồ buổi sáng. Thời gian tuy ngắn nhưng thông tin ngồn ngộn. Nghe ông nói, chúng tôi cảm nhận rõ nhiệt huyết cách mạng vẫn đang tràn trề trong ông - một người đã vào tuổi “xưa nay hiếm”. Đặc biệt câu chuyện ông kể về Bác Hồ và những điều ông rút ra từ đó…

“… Nói về Bác Hồ, tôi chỉ nói một chuyện thôi, câu chuyện về tôn trọng nguyên tắc Đảng. Năm 1945, nếu Bác Hồ muốn làm lãnh tụ tuyệt đối, tôi nghĩ không khó. Năm ấy, Đảng ta do Bác dựng lên, Chủ tịch nước là Bác, chính quyền cũng là Bác… nhưng Bác không làm vì tôn trọng các nguyên tắc của Đảng. Năm 1946, khi Bác làm việc với đoàn đàm phán của Pháp tại Ngân hàng Đông Dương chuẩn bị ký Hiệp ước 6-3, chiều nào về Bác cũng gặp đồng chí Trường Chinh khi đó là Tổng Bí thư để bàn chuyện. Một hôm, tôi được chứng kiến cuộc trao đổi giữa Bác Hồ và đồng chí Trường Chinh sau khi đi đàm phán về. Bác nói với đồng chí Trường Chinh “Nước Pháp không bao giờ dám công nhận nước Việt Nam độc lập. Nước Pháp không làm điều này trước người Anh vì quyền lợi ở thuộc địa của người Anh lớn hơn người Pháp nhiều. Nếu Pháp công nhận Việt Nam là một nước độc lập tại hiệp ước sơ bộ này thì thuộc địa Anh tan hết, phong trào giải phóng thuộc địa tại Mã Lai, Ấn Độ… sẽ nổi lên và nước Anh không thể giữ yên được. Trong lần gặp phái đoàn Đờ-gôn tại Hà Nội, khi chú nói đến chữ độc lập thì chính họ đã phản ứng ngay “Thế nào VN cũng độc lập, nhưng hãy từ từ…”! Thế nên theo tôi, chúng ta nên tìm từ gì thay cho từ độc lập để người Pháp nghe được, chấp nhận được mà ta vẫn giữ được nguyên tắc độc lập của ta. Chúng ta đàm phán để nước Pháp thừa nhận Việt Nam là nước tự do, nhưng có quân đội riêng, có tài chính riêng, ngoại giao riêng, như thế chúng ta thật sự là nước độc lập, nhưng nói như vậy người Pháp sẽ nghe được. Tôi định sáng mai sẽ nói trước cuộc họp nhưng bây giờ tôi nói trước để tối nay chú trao đổi với các đồng chí trong Thường vụ trước rồi sáng mai chúng ta trao đổi tiếp”.

Điều này thể hiện sự tôn trọng các nguyên tắc dân chủ tập trung của Đảng. Dù Bác là Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng nhưng không thể không trao đổi, thảo luận với đồng chí Trường Chinh, khi đó là Tổng bí thư, và bản thân đồng chí Trường Chinh cũng phải trao đổi, lấy ý kiến các đồng chí trong Trung ương.

Tôi biết, ngay tối hôm đó đồng chí Trường Chính đã đến gặp các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Lương Bằng… để trao đổi và các đồng chí đó đều đồng ý với ý kiến của Bác Hồ. Sáng hôm sau đồng chí Trường Chinh đến, Bác Hồ hỏi “Chú đã gặp các đồng chí chưa, ý các đồng chí thế nào. Nếu đã đồng ý thì sáng hôm nay tôi sẽ đàm phán với phái đoàn Pháp như thế...”. Qua chuyện này cho thấy Bác Hồ rất tôn trọng nguyên tắc Đảng và rất dân chủ. Nếu lúc đó Bác Hồ cứ tự động quyết thì cũng được vì Bác có quyền làm điều ấy, nhưng mà Bác đã không làm. Tôi nghĩ, là đảng viên dù ở cương vị nào, trong hoàn cảnh, tình huống nào cũng phải lấy nguyên tắc Đảng làm chuẩn chứ không thể tùy tiện thế nào cũng được.

Giữ vững nguyên tắc của Đảng tức là giữ được tính Đảng. Đảng viên giữ được tính Đảng thì mới giữ được đoàn kết nội bộ. Là đảng viên, dù mình giữ chức vụ gì, lớn đến đâu cũng phải khiêm tốn vì trên mình còn có Đảng, có tập thể Trung ương, tập thể Bộ Chính trị và phải tin vào Đảng, phải tin vào Trung ương, tin vào Bộ Chính trị. Người càng giữ chức vụ cao lại càng phải khiêm tốn và biết giữ nguyên tắc chứ không phải có quyền, thích quyết thế nào là quyết…

Đảng viên học tập đạo đức Bác Hồ, tôi nghĩ, trước hết là học tập về điều đó. 

CHIẾN DŨNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP