Paris sợ khóa tình yêu

Hội đồng TP Paris (Pháp) từ giữa tháng 8 ra thông điệp khuyến khích du khách nên chụp ảnh “tự sướng” (selfie) thay vì tuyên bố tình yêu bất diệt dành cho nhau bằng móc một ổ khóa tình yêu trên các cây cầu ở TP.

“Các cây cầu của Paris không còn chịu được những hành động tình yêu đó. Hãy để chúng tự do bằng cách tuyên bố tình yêu của bạn trên lovewithoutlocks.paris.fr”, trang web của chiến dịch cho biết. Ngoài việc mở rộng với kiểu công bố tình yêu bằng kỹ thuật số này, du khách cũng sẽ cứu một số di tích lịch sử biểu tượng của Paris không bị hư hỏng. Các ảnh selfie sẽ được chia sẻ trên trang web này, được gọi là “một bức tường xã hội cho những người yêu nhau trên toàn thế giới”.

Chiến dịch diễn ra sau khi sức nặng của hàng ngàn ổ khóa tình yêu, tổng cộng khoảng 45 tấn, đã làm sụp đổ một đoạn lưới kim loại dài khoảng 2,4m ở cây cầu lịch sử Pont des Arts hồi tháng 6, buộc nhà chức trách phải đóng cửa cầu bộ hành này để sửa chữa.

Các nhà môi trường cũng lo ngại sự ô nhiễm từ số chìa khóa kim loại được ném xuống sông.

Phổ biến ở Paris từ năm 2008, ổ khóa tình yêu khắc tên các cặp yêu nhau và thông điệp tình yêu bằng đủ thứ tiếng được được du khách từ khắp thế giới treo móc trên các cây cầu trên khắp Paris, gồm Pont de L’Archeveche gần Nhà thờ Đức Bà, Passerelle de Solferino gần Bảo tàng Orsay, các cây cầu trên kênh đào Saint-Martin...

Vào tháng 3, sau khi một cặp người Mỹ sống ở Paris mở chiến dịch kêu gọi chấm dứt việc họ mô tả là hành động phá hoại ở cầu Pont des Arts, Paris vẫn không cấm hẳn việc này, vì sợ làm hỏng danh tiếng Paris như là điểm đến du lịch lãng mạn nhất thế giới.

Các quan chức Paris cho biết, họ hy vọng mọi người sẽ đánh giá cao động thái lần này là một nỗ lực bảo vệ các kiến trúc nổi tiếng của TP: “Đây là bước đầu trong kế hoạch hành động rộng lớn hơn, một nỗ lực truyền thông ban đầu với mọi người rằng ổ khóa tình yêu không tốt cho các di sản văn hóa của Paris và trên thực tế, nó không phải là một cách lý tưởng để biểu tượng hóa tình yêu”. Tuy nhiên, họ cũng trấn an các cặp yêu nhau rằng sẽ không phạt những người không theo đề nghị này.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.