60 năm ngày truyền thống thanh tra Việt Nam

Phải dám và biết đấu tranh với tham nhũng

Hôm qua, 21-11, ngành Thanh tra đã long trọng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống thanh tra Việt Nam (23-11-1945 - 23-11-2005). Tới dự có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng và nhiều cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Công trình sân vận động Phú Thọ - Một trong những công trình đang bị thanh tra tại TPHCM.

Tiền thân là Ban Thanh tra đặc biệt, sau 60 năm liên tục phấn đấu, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động của thanh tra đã được mở rộng và đã có nhiều đóng góp to lớn vào thành tựu chung của đất nước. Các cuộc thanh tra đã góp phần chấn chỉnh nhiều sai sót trong việc thực thi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn tin tưởng ở ngành thanh tra. Tuy nhiên, ngành thanh tra đang đứng trước nhiều nhiệm vụ nặng nề, trong đó có việc giải quyết khiếu tố, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải nâng cao bản lĩnh chính trị, đổi mới phương thức hoạt động. Muốn chống tham nhũng thì trước tiên cán bộ thanh tra, nhất là lãnh đạo thanh tra phải không tham nhũng, tiêu cực. Cán bộ thanh tra phải dám đấu tranh và biết đấu tranh với mọi biểu hiện tiêu cực, tham nhũng.

Nhắc lại trường hợp nguyên Phó Vụ trưởng Lương Cao Khải vừa bị bắt do tiêu cực khi thanh tra dự án dầu khí, Phó Thủ tướng nhắc nhở: tuy có rất ít cán bộ thanh tra sai phạm được phát hiện nhưng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ phải rà soát lại quy chế công tác, quản lý cán bộ nhất là khi tham gia các đoàn thanh tra.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra một số đơn vị như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; các ngân hàng: Đầu tư, Ngoại thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... Qua thanh kiểm tra 139 doanh nghiệp và 5.842 hộ kinh doanh, lực lượng thanh tra phát hiện sai phạm số tiền 71,4 tỷ đồng; thanh tra 109 cơ quan hành chính nhà nước phát hiện số tiền sai phạm hơn 104,4 tỷ đồng.

Theo số liệu tổng hợp của Thanh tra Chính phủ, trong 10 tháng qua, các cơ quan hành chính đã giải quyết được 82,3% trong tổng số 62.615 đơn khiếu nại. Qua đó, đã thu hồi cho nhà nước, tập thể và trả lại công dân 32,2 tỷ đồng, 195 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 1.096 người, chuyển cơ quan điều tra 29 vụ với 100 đối tượng.

NAM QUỐC

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình:
Sắp thanh tra trách nhiệm ở một số tỉnh phía Nam

Cuối năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm ở UBND các tỉnh phía Nam, trong đó có trách nhiệm giải quyết khiếu tố của chính quyền địa phương. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Chính phủ đã nhận trên 2.000 đơn khiếu nại về vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng. Cơ chế, chế tài xử lý đối với những người thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu tố còn bất cập. Chủ trương của chúng tôi là sẽ giải quyết “mẫu” để lãnh đạo các tỉnh phải rút kinh nghiệm, thực hiện. Việc thanh tra trách nhiệm còn nhằm bổ sung quy trình quản lý cán bộ, giải quyết khiếu tố, trong đó có giải quyết quyết định cuối cùng. Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa cơ chế, chế tài xử lý trách nhiệm của chính quyền trong việc giải quyết khiếu tố. Trách nhiệm người đứng đầu cũng phải xem xét vì nếu không họ sẽ lơ là với cấp dưới.

Trong năm 2006, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra trách nhiệm giải quyết khiếu tố của thủ trưởng các cấp, ngành. Bên cạnh đó, sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện chế độ đối với người lao động tại các doanh nghiệp; thanh tra việc quản lý, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài; thanh tra một số dự án phát triển nhà ở TPHCM như An Khánh 1, An Khánh 3, Miếu Nổi, Bình Trưng...

Các tin, bài viết khác