Phải khẩn trương, không được đủng đỉnh

SGGP
Tình trạng ngập nước đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân TPHCM như thế nào, điều này chắc không cần phải nhắc. Thế nhưng, nhìn qua một số dự án chống ngập bức thiết của TP, không hiểu sao lại có nhiều dự án đang phải tạm ngưng hoặc chưa triển khai đúng tiến độ (?!).

Đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Ảnh: VÕ THẮM

Đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Ảnh: VÕ THẮM

Cơ quan chịu trách nhiệm chống ngập chính cho TPHCM là Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các đơn vị liên quan chú trọng hơn đến công tác chống ngập. Và UBND TPHCM cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành đẩy nhanh tiến độ xử lý các công việc liên quan như giải phóng mặt bằng, gấp rút hoàn thiện hồ sơ… để các nhà thầu có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập. 
Có thể kể, vừa mới đây Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập  nước TP đã kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo quận Tân Bình khẩn trương đẩy nhanh tiến độ cải tạo mương A41 (đoạn từ tường rào sân bay Tân Sơn Nhất đến đường Cộng Hòa), để đảm bảo thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất. Trong thời gian chờ thực hiện dự án, đề nghị quận lắp camera giám sát nhằm phát hiện xử lý trường hợp lấn chiếm, xả rác xuống kênh gây tắc nghẽn dòng chảy. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cũng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam nạo vét khơi thông hệ thống thoát nước bên trong sân bay, đồng thời có phương án xử lý đoạn thắt nút cổ chai tại tuyến mương hở ở khu đất phía sau Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO).
Về lâu dài, Cảng vụ hàng không miền Nam cần triển khai dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực hành lang bảo vệ sân bay (từ tường rào an ninh đến tường rào sân bay) đồng bộ với hệ thống thoát nước bên ngoài do TP quản lý. Hay trước nguy cơ dự án kiểm soát triều có xét đến biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (còn gọi là dự án chống ngập 10.000 tỷ) ngưng thi công, lãnh đạo TPHCM đã phải có Thông báo số 297/TB-VP ngày 15-5, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở - ngành yêu cầu giải quyết nhanh thủ tục theo quy định để ngân hàng thực hiện thủ tục tái cấp vốn cho dự án. Theo Công ty Trung Nam BT1547 (chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng), nguyên nhân tạm ngưng thi công dự án trên là do Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, với lý do ngành chức năng chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán về giá trị giải ngân để ngân hàng thực hiện thủ tục tái cấp vốn. 
Theo nhiều chuyên gia về quản lý đô thị, chỉ có một lời giải cho vấn đề này, đó là quy trách nhiệm rõ ràng và xử lý nghiêm những cán bộ, những đơn vị không nỗ lực thực hiện đúng chức trách của mình trong công tác chống ngập. Chỉ có bài thuốc “đắng” như vậy mới hy vọng giúp các cơ quan và công chức liên quan hết bệnh “đủng đỉnh”.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyến bay VN417 vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Mạnh nhất về bơm


- Sắp có hàng loạt báo cáo tài chính quý 3 của các công ty niêm yết trên sàn, dự báo là thị trường chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng. Nhiều nhà đầu tư đang ngóng cổ chờ tin tốt để xuống tiền kiếm cơ hội mới.

Sự kiện & Bình luận

Tăng “sức đề kháng” trước tin giả

Như đã thành “thông lệ”, trước mỗi ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, đặc biệt là trước mỗi kỳ đại hội đảng toàn quốc, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh những hoạt động công kích chống phá cách mạng Việt Nam, nhất là trên không gian internet, mạng xã hội.