Hình thức “khủng bố”

Phân biệt chủng tộc mới tại Pháp

Khi được lực lượng cứu hộ mang tới bệnh viện tối 28-5, nhân viên bưu điện Frédric Rabiller đang ở tình trạng cực kỳ nguy kịch: mất quá nhiều máu, hai bàn tay nát bấy. F.Rabiller năm nay mới 29 tuổi, được cảnh sát đến cứu sau khi quả bom đang chế tạo phát nổ trong căn hộ của mình ở Clichy-la-Garenne. Mặc dù bị thương rất nặng, Frédric Rabiller vẫn cố thều thào nhắc đi nhắc lại “Tôi thuộc Fnar”.

Một trạm radar bị Fnar phá hủy ở Toulouse.

Fnar - là tên viết tắt lúc ban đầu của “Mặt trận quốc gia chống radar”. Tổ chức bí hiểm này nhận trách nhiệm các vụ dùng thuốc nổ phá hủy nhiều trạm radar trên các xa lộ, hình thức phạm tội khiến cảnh sát Pháp đau đầu thời gian gần đây.

Fnar đã thực hiện hơn chục vụ đánh bom. Bộ Nội vụ cũng nghi tổ chức này thực hiện 8 vụ khác xảy ra tại 3 tỉnh gần Paris. Tất cả những vụ này đều sử dụng các loại chất nổ thủ công và có cùng cấu tạo chất hóa học.

Theo cảnh sát, khi lục soát nhà của F.Rabiller, họ tìm thấy trong tủ lạnh các khối bộc phá được chế tạo từ một loại thuốc nổ được bán tự do trên thị trường. Ngoài ra, còn có khoảng chục dạng thuốc nổ khác trong hình dạng trái bóng bàn cùng nhiều loại sách báo cực hữu khác, nhất là các sách về Adolf Hitler và nhiều đĩa DVD có nội dung tương tự.

Bộ trưởng Nội vụ M.Alliot-Marie cho biết trong căn hộ ở Clichy, có nhiều vật dụng giống như những mẫu còn sót lại tại những nơi Fnar thực hiện đánh bom phá hủy trạm radar trên đường. Người ta cũng tìm thấy nhiều bản đồ, trên đó có khoanh tròn một số địa điểm mà có ít nhất 5 trong số đó là hiện trường nơi các vụ nổ đã xảy ra.

Trong một bức thư từng gửi tới tạp chí Paris Match, Fnar đe dọa “mặc dù chúng tôi đã thực hiện các vụ phá hủy bằng chất nổ và bị hụt 2 vụ, chính phủ vẫn không coi trọng chúng tôi. Điều này buộc chúng tôi phải chọn các mục tiêu khác nguy hiểm hơn đối với con người”.

Tổ chức này tự nhận hành động theo tiêu chí “khủng bố”, sử dụng logo là một ngôi sao trắng và ở giữa có khẩu Klanikov, dựa theo hình mẫu của bộ phận quân đoàn đỏ, vốn được biết nhiều dưới cái tên băng đảng Baader, hoạt động mạnh ở Đức trong những năm 1970 - 1980.

Nhóm này ngay từ đầu đã ra điều kiện đòi 4 triệu euro thì sẽ ngừng các hành động phá hoại radar. Mục đích hành động của nhóm, theo như tuyên bố, là yêu cầu chính phủ dừng ngay việc cho phép nhập cư và đòi hỏi chính phủ phải hồi hương toàn bộ những người nhập cư bất hợp pháp.

Theo Fnar, “chúng tôi không phải nhóm phân biệt chủng tộc, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nước Pháp cần phải bảo tồn giá trị nền văn hóa lâu đời cũng như hệ thống tôn giáo. Chúng tôi muốn nói thêm là những người sống ở hải ngoại vẫn là người Pháp, và màu da không quan trọng”. Thậm chí, Fnar còn kiến nghị thực hiện một chương trình lớn về sinh sản của Pháp…

Trước mắt, phía cảnh sát sẽ tiến hành xét nghiệm ADN của Rabiller với mẫu gen tìm thấy tại một trong những địa điểm xảy ra đánh bom. Họ cho rằng đã có đủ bằng chứng cho thấy đã bắt được ít nhất 1 thành viên của Fnar. 

VIỆT KHUÊ (Theo Le Point)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.