Phát hiện gần 1.000 giấy chứng nhận giả để trục lợi bảo hiểm xã hội

(SGGP). – Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH Việt Nam) vừa cho biết, trong quá trình giải quyết các thủ tục có liên quan tới chế độ hưởng BHXH của người lao động, cơ quan BHXH tại các địa phương đã phát hiện tình trạng làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ BHXH khác như thai sản, bệnh tật... ngày càng tăng. Vì vậy, cơ quan bảo hiểm đã dừng các hồ sơ không giải quyết, đồng thời thông báo với cơ quan công an để điều tra, ngăn chặn. Trong đó, tình trạng làm giả hồ sơ trục lợi BHXH tập trung nhiều ở khu vực TPHCM vùng giáp ranh thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, đã phát hiện gần 1.000 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH làm giả, photocopy màu, tẩy xóa.

Đặc biệt, có cả trường hợp cá nhân thành lập công ty chỉ để hợp đồng tuyển lao động nữ đã có thai nhưng thực tế không làm việc và vẫn đăng ký đóng đầy đủ. Khi đóng BHXH đủ 6 tháng theo quy định thì sinh con và làm thủ tục hưởng trợ cấp BHXH, hưởng chênh lệch để chia nhau. Theo ông Cường, vừa qua Chính phủ cũng đã chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH. 

P. VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: