Phát hiện mới về nguyên liệu làm gốm cổ Sa Huỳnh tại Bình Thuận

SGGP
Ngày 23-3, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị vừa tổ chức điền dã, kiểm tra và phát hiện hàng loạt di chỉ khảo cổ thuộc văn hóa Sa Huỳnh phân bố khá dày đặc ở khu vực động cát ven biển chạy song song quốc lộ 1A, thuộc huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, tại khu vực động Bà Hòe và động Cát thuộc thôn 6, xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc), các loại hình hiện vật cơ bản nhất được phát hiện, gồm: đá có lỗ, bát gốm và nguyên liệu chế tác đồ gốm; mộ chum hình cầu, trứng; các loại vũ khí như qua đồng, rìu đồng, giáo đồng; hạt chuỗi bằng đá, thủy tinh; khuôn đúc đồng…

Trong đó, đặc biệt là nguyên liệu làm gốm được phát hiện xuất lộ trên bề mặt di chỉ, rất hiếm gặp trong các cuộc khai quật. Việc phát hiện một số nguyên liệu làm gốm tại các di chỉ này là bằng chứng thuyết phục về cư dân thời tiền sử đã từng chế tác gốm tại đây.

Việc phát hiện, thu thập hàng trăm hiện vật gồm nhiều chủng loại, chất liệu khác nhau đã minh chứng Bình Thuận là một trong những trung tâm lớn sơ kỳ sắt văn hóa Sa Huỳnh.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

" />