Phát hiện mới về virus nCoV: Có thể gây hại chức năng gan

SGGP
Theo trang mạng Tencent ngày 9-2, Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) công bố một nghiên cứu mới cho biết virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán có thể gây hại chức năng gan, tuy nhiên tin không nói rõ chi tiết về cơ chế hoạt động của virus này tại gan.

Nhân viên y tế làm việc tại khoa cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona của bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân viên y tế làm việc tại khoa cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona của bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 9-2 ban hành 17 chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh gồm: giảm thuế cho các công ty đối với các hoạt động nhân đạo liên quan đến dịch bệnh, giảm thuế cho những người bán lẻ rau quả, các tổ chức phi lợi nhuận, các làng mạc và cộng đồng dân cư cũng được áp dụng giảm thuế liên quan đến cuộc chiến chống virus.

Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện trợ cấp cho nhân viên y tế làm việc ở các tuyến đầu và các nhân viên phải làm việc ngoài giờ trong các công ty sản xuất thiết bị y tế. Các khoản trợ cấp cũng được dành cho công ty trồng rau quả, hợp tác xã, hộ nông dân, siêu thị và khu chợ ở nông thôn. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết hiện 11.921 nhân viên y tế từ khắp cả nước đã được cử tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc, các cơ quan chức năng sẽ dành 2 ngày để hoàn tất việc xét nghiệm cho các ca nghi nhiễm tại TP Vũ Hán, tâm dịch virus nCoV. Việc hoàn tất xét nghiệm các ca nghi nhiễm sẽ giúp có thêm nguồn lực y tế điều trị bệnh nhân đã được xác định nhiễm bệnh. Hiện, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất thuốc men và thiết bị bảo hộ y tế, đồng thời cam kết mua hết hàng hóa không tiêu thụ được.

Trong thông tin về phòng chống dịch bệnh, Phó tỉnh trưởng Hồ Bắc Tào Quang Khánh cho biết kể từ ngày 9-2, TP Vũ Hán bắt đầu thực hiện việc phun thuốc phòng dịch vào 10 giờ sáng và 4 giờ chiều tại các khu vực bên ngoài nhà dân, cơ quan và bệnh viện…

Trong thông tin liên quan, các nhà khoa học thuộc Đại học Hokkaido, Nhật Bản ngày 9-2 công bố kết quả nghiên cứu của một nhóm cho thấy ít nhất 50% số ca lây nhiễm nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh đầu tiên chưa xuất hiện các triệu chứng. Kết quả trên được đưa ra qua phân tích 26 trường hợp lây nhiễm từ người sang người ở 6 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây. Mặc dù thời kỳ ủ bệnh trung bình của nCoV được cho là khoảng 5 ngày, nhưng ở hơn 50% trong số 26 trường hợp lây nhiễm từ người sang người nói trên, bệnh nhân lây nhiễm thứ 2 đã xuất hiện các triệu chứng viêm phổi trong vòng 5 ngày. Phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp cách ly. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura kêu gọi nên tăng cường các biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống chăm sóc y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ tập trung vào các biện pháp cách ly khỏi cộng đồng.

“Nếu có mệnh hệ nào, xin hãy mang con đến trạm kiểm dịch”

Đây là câu nói trước khi tham gia làm tình nguyện viên ở một bệnh viện của TP Vũ Hán. Khương Tiếu (tên nhân vật đã được thay đổi), nhân viên kỹ thuật ngành y, 23 tuổi, đã tình nguyện phục vụ tại một bệnh viện ở Vũ Hán ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh. Phóng viên chuyên mục Cái nhìn của trang mạng Tencent đã liên hệ với người thân của nhân viên này và được nghe lại câu nói trên. Trước khi xuất phát đến tâm vùng dịch, Khương Tiếu giải thích với người nhà rằng khi bệnh dịch bùng phát, chôn cất theo truyền thống sẽ khiến việc phòng chống khó khăn. Một đoạn nhật ký của Khương Tiếu có ghi: “Ngày 31-12, Vũ Hán trời nhiều mây, tôi rất lo lắng, đã nghĩ tới trường hợp xấu nhất. Báo cho cha biết tôi sẽ tới bệnh viện và nhân tiện nói “Nếu có mệnh hệ nào, hãy mang con đến trạm kiểm dịch”. Cha lặng đi không nói câu nào, nhưng tôi biết ông tôn trọng quyết định của tôi”.

Tính đến 23 giờ (giờ địa phương) tổng số ca nhiễm mới nCoV tại Trung Quốc đã lên tới 37.294 người, tăng 2.748 trường hợp so với ngày 8-2, có thêm 91 người tử vong. Riêng tại tỉnh Hồ Bắc số ca tử vong là 780, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên 813 người. Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cùng ngày cho biết nước này đã dành khoản kinh phí 71,85 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,3 tỷ USD) để hỗ trợ việc kiểm soát dịch. Theo Bộ trưởng Tài chính Lưu Côn, tính đến 18 giờ ngày 8-2 đã chi 31,55 tỷ nhân dân tệ. Cùng ngày, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc, như Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Thượng Hải đã quyết định cho học sinh nghỉ học ít nhất đến ngày 1-3.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />