Phát huy dân chủ và sáng tạo trong công tác tham mưu của Đảng

(SGGP).- Hôm qua, 15-11, Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực, hiệu quả tham mưu trong công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng tại các cơ quan Đảng Trung ương”.

Tại hội thảo, các ý kiến cho rằng, trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội XI, các cơ quan Đảng Trung ương là những đơn vị tiên phong trong việc tổ chức quán triệt và thực hiện. Trước những biến đổi khó lường trong nước và quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, đòi hỏi công tác tham mưu của các cơ quan Đảng Trung ương phải ngày càng nhạy bén và có hiệu quả thiết thực. Các ý kiến tham mưu phải là sản phẩm trí tuệ có chất lượng cao. Trong thời gian tới, các cơ quan Đảng Trung ương cần phát huy hơn nữa sức mạnh của đội ngũ cán bộ tham mưu.

Hầu hết các ý kiến cũng khẳng định, công tác tham mưu của các cơ quan Đảng Trung ương có tầm quan trọng to lớn và có ý nghĩa chiến lược, giúp lãnh đạo Đảng và Nhà nước đưa ra những phương án xử lý chính xác và quyết sách tối ưu nhất trong quá trình ra quyết định điều hành và lãnh đạo đất nước.

Phát biểu tại hội thảo, 2 nhà báo lão thành Hữu Thọ và Hà Đăng đều khẳng định: Để làm tốt công tác tham mưu, cần phải phát huy tính dân chủ và sự sáng tạo của tập thể cũng như mỗi cá nhân. Bởi đó là 2 yếu tố cơ bản, đóng vai trò quyết định để ý kiến tham mưu đúng và có chất lượng hay không. Nhà báo Hữu Thọ cho rằng, phát huy được tính dân chủ, sáng tạo thì chắc chắn công tác tham mưu của các cơ quan Đảng Trung ương sẽ không bị sai lệch, không vì mưu lợi cá nhân hay vì những lợi ích phe nhóm. Trong quá trình tham mưu, các ban Đảng ngoài đội ngũ chuyên gia, nghiên cứu của mình, cũng cần có sự tham vấn ý kiến, khả năng đánh giá của các nhà khoa học, chuyên gia ở những cơ quan khác trong hệ thống chính trị.

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP