Phát triển đảng viên trong quân ngũ - Nguồn bổ sung cán bộ cơ sở

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng quân đội cách mạng ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, Bộ Tư lệnh TPHCM đã chú trọng công tác phát triển Đảng trong lực lượng vũ trang TP nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới…

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Trẻ hóa đảng viên

Chàng tân binh trẻ Nguyễn Minh Tân, ngụ tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 vừa tốt nghiệp trung cấp quản trị mạng đã tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt 1-2013. Năm nay Tân vừa tròn 20 tuổi nhưng đã có 1 năm tuổi Đảng. Tân tâm sự: “Em sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng nên từ nhỏ đã thấm sâu tinh thần yêu nước. Lớn lên em vừa đi học, vừa tích cực tham gia công tác Đoàn, Đội nên được vinh dự kết nạp vào Đảng từ khá sớm. Trở thành một đảng viên trẻ, em nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm với quê hương đất nước nên đã tình nguyện đi bộ đội hải quân góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”.

Trong đợt giao quân NVQS đợt 1-2013, toàn TP có 2.200 thanh niên lên đường nhập ngũ thì có gần 100 đảng viên tình nguyện đi NVQS, đây là tín hiệu đáng mừng vì số đảng viên tình nguyện nhập ngũ ngày càng tăng so với trước. Những năm trước, quận Tân Bình chỉ có vài đảng viên nhập ngũ, nhưng đến nay đã có hơn 200 đảng viên nhập ngũ, riêng đợt 1-2013 có 13 đảng viên tình nguyện nhập ngũ, có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong gương mẫu.

Để làm tốt công tác phát triển Đảng trong LLVT TP, tại 24 quận huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự địa phương tích cực phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để kết nạp Đảng ngay khi họ còn là học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn TNCS, dân quân tự vệ… Nhờ vậy, nhiều thanh niên vào Đảng khi mới ở lứa tuổi 19, 20. Chàng trai Lương Thanh Tùng, năm nay mới 24 tuổi đời mà đã có tới 5 tuổi Đảng. Tùng vừa hoàn thành NVQS trở về địa phương năm 2012, hiện đang làm cán bộ Ban Chỉ huy quân sự phường 5, quận Tân Bình, bộc bạch: “Em được kết nạp Đảng năm 19 tuổi khi tham gia các phong trào Đoàn ở khu phố. Trở thành đảng viên, em càng ý thức mình phải hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của người thanh niên nên đã tạm gác việc học cao đẳng năm thứ hai để tình nguyện đi bộ đội…”.

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ

Từ khi thực hiện chủ trương gọi đảng viên nhập ngũ đến nay, TP đã tuyển chọn được 2.718 đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên có trình độ đại học, cao đẳng. Bộ Tư lệnh TP đã cử 481 đảng viên đi đào tạo chức danh: tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng và các lớp chuyên môn tại các trường quân sự của Quân khu 7. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp nhận 2.347 đảng viên xuất ngũ và bố trí nguồn cán bộ này vào làm tại các cơ quan, chính quyền cơ sở và ban chỉ huy quân sự; công an phường, xã, thị trấn; các đơn vị dân quân tự vệ, khu phố, ấp và các cơ sở doanh nghiệp. Ngoài ra còn có 1.631 đảng viên xuất ngũ được bố trí vào lực lượng dự bị động viên để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Anh Nguyễn Phát Đạt, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Phú Mỹ, quận 7, mới 28 tuổi nhưng đã có 7 năm tuổi Đảng, hiện là một trong những cán bộ có uy tín tại địa phương. Chẳng thế mà hễ có cháy nổ, trộm cướp, giật dọc, gây lộn, đánh nhau, bà con đều đến nhờ Ban Chỉ huy quân sự phường  giải quyết. Dù bận rộn nhưng Đạt vẫn cười hiền: “Thôi thì việc nào cũng là việc dân nên cứ có dân gọi là anh em dân phòng chúng tôi có mặt ngay để giải quyết…”.

Ban Chỉ huy quân sự quận 7 cho biết, LLVT quận đã gắn công tác xây dựng Đảng với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nên đã tạo sức mạnh mới trong công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và cuộc sống người dân, vì vậy được bà con tin yêu quý mến. Nhiều đảng viên sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong bộ máy chính quyền các cấp và phát huy tốt vai trò người đảng viên.

Theo đại tá Huỳnh Văn Hoàng, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Củ Chi, những chiến sĩ là đảng viên sau này rời quân ngũ đều phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ và là nguồn cán bộ bổ sung cho bộ máy chính quyền, đoàn thể cơ sở.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ hợp thứ 9 của UBKT Trung ương từ ngày 29-11 đến ngày 1-12

Tiếp tục kỷ luật và đề nghị kỷ luật nhiều cá nhân liên quan sai phạm ở Bộ Y tế

Tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo và khiển trách đối với 3 cá nhân; đồng thời đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Cao Minh Quang, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

TPHCM chúc mừng Quốc khánh Thái Lan

Chiều 3-12, đồng chí Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, thay mặt lãnh đạo TPHCM đã đến Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM chúc mừng nhân dịp 94 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan; sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và ngày của Cha tại Thái Lan (5-12).

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP