Phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông sẽ tác động đến ĐBSCL

(SGGP).- Ngày 20-12, tại TP Cần Thơ diễn ra Hội thảo quốc gia “Phổ biến tác động của phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông”, do Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam tổ chức. Các đại biểu khẳng định: Không có biện pháp nào tránh được tác động lên sinh cảnh thủy sinh và đa dạng sinh học ở ĐBSCL khi xây các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông. Trong khi đó, rất ít các tác động có thể khắc phục được…

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng nhóm tư vấn quốc gia về đánh giá môi trường chiến lược 12 đập thủy điện dòng chính sông Mê Kông cho biết: Lợi ích đối với ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung khi xây dựng các đập thủy điện là không đáng kể. Đặc biệt, những lợi ích này có thể thay thế được. Ngược lại, những ảnh hưởng của nó sẽ rất lớn; trong đó nặng nhất là sản xuất nông nghiệp và thủy sản, 2 ngành kinh tế chủ lực của ĐBSCL.

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề chưa chắc chắn, đặc biệt các thiệt hại vĩnh viễn, không thể phục hồi và làm suy yếu khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu… Tại hội thảo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận nhóm về các vấn đề liên quan đến các đập thủy điện dòng chính sông Mê Kông. 

B. ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Cần 156.000 tỷ đồng hoàn thiện toàn tuyến Vành đai 3 TPHCM

Theo quy hoạch, tuyến đường Vành đai 3 TPHCM sẽ có 8 làn xe cao tốc, có đường song hành hai bên và các hành lang đường bộ. Để đầu tư hoàn chỉnh toàn tuyến, Bộ GTVT dự kiến cần nguồn vốn lên tới 156.000 tỷ đồng.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: