Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị dính hàm gần 20 năm

(SGGP).- Ngày 15-6, BS Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cuba (Hà Nội) cho biết, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân bị chứng khít hàm sau chấn thương.

Bệnh nhân là anh Đ.K.C. (30 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) sau một tai nạn vào năm 13 tuổi đã làm cho hai hàm răng của anh C. gần như dính chặt vào nhau, khiến bệnh nhân chỉ có thể ăn cháo loãng để sống trong gần 20 năm qua nên sức khỏe rất yếu. Khoảng gần 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân C. không thể mở được miệng do phần khớp thái dương hàm bị dính chặt.

Trong ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt toàn bộ hai mỏm vẹt, tạo hình lại ổ khớp bằng chất liệu tự thân giúp bệnh nhân há, ngậm miệng, ăn nhai bình thường. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh và đã há miệng được 3,5cm. Dự kiến, khoảng 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải luyện tập phục hồi chức năng với các động tác miệng.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).