Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng

SGGPO

Ngày 15-1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ bị bệnh rối loạn nhịp tim chậm ở mức độ nặng.

Sản phụ Nguyễn Thị Thúy A. (25 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sớm, thai 39 tuần 2 ngày, block nhĩ thất độ 3, nhịp thoát bộ nối 50 lần, nhịp tim chậm 40-48 lần/phút...

Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm…, các bác sĩ nhận định sản phụ chuyển dạ sinh có dịch ối lẫn phân xu, có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. Nhận định đây là một trường hợp có bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu.

Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho sản phụ sau khi phẫu thuật cấp cứu thành công 

Theo BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. Đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu ở những bệnh nhân có triệu chứng hoặc có nguy cơ tim mạch cao.

Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử ngưng tim bất cứ lúc nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu, sau đó phẫu thuật cho sản phụ. Sau khi đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho phẫu thuật. Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp là 25 phút và các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, giúp sản phụ "vượt cạn" thành công với một bé trai 2,6kg.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Máy bóp bóng ambu trợ thở do TS. Vũ Văn Hải và các cộng sự sáng chế

Khởi động dự án sản xuất thử nghiệm máy trợ thở tại Huế

Máy bóp bóng ambu trợ thở dựa trên nguyên lý dùng áp lực dương (từ quả bóp) để đẩy luồng khí vào khí quản của động vật (hoặc trên người). Hệ thống sử dụng mô tơ gạt nước ô tô, thông qua bộ bánh răng giảm tốc sẽ kéo cánh tay đòn điều khiển bóp quả bóng, đẩy khí vào phổi một cách chủ động. Khí oxy từ bình chứa nối với quả bóp sẽ tự động đẩy khí vào phổi. 

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP