Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng

SGGPO

Ngày 15-1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ bị bệnh rối loạn nhịp tim chậm ở mức độ nặng.

Sản phụ Nguyễn Thị Thúy A. (25 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sớm, thai 39 tuần 2 ngày, block nhĩ thất độ 3, nhịp thoát bộ nối 50 lần, nhịp tim chậm 40-48 lần/phút...

Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm…, các bác sĩ nhận định sản phụ chuyển dạ sinh có dịch ối lẫn phân xu, có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. Nhận định đây là một trường hợp có bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu.

Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho sản phụ sau khi phẫu thuật cấp cứu thành công 

Theo BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. Đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu ở những bệnh nhân có triệu chứng hoặc có nguy cơ tim mạch cao.

Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử ngưng tim bất cứ lúc nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu, sau đó phẫu thuật cho sản phụ. Sau khi đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho phẫu thuật. Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp là 25 phút và các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, giúp sản phụ "vượt cạn" thành công với một bé trai 2,6kg.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện sức khỏe bà H. đã ổn định

Mổ khối u nặng 1,5 kg trong bụng cụ bà 100 tuổi

Ngày 15-1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, 8 ngày sau ca mổ lấy khối u nang nặng 1,5kg ra khỏi ổ bụng, sức khoẻ bệnh nhân N.T.H. (100 tuổi, trú phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.