Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng

SGGPO

Ngày 15-1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ bị bệnh rối loạn nhịp tim chậm ở mức độ nặng.

Sản phụ Nguyễn Thị Thúy A. (25 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sớm, thai 39 tuần 2 ngày, block nhĩ thất độ 3, nhịp thoát bộ nối 50 lần, nhịp tim chậm 40-48 lần/phút...

Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm…, các bác sĩ nhận định sản phụ chuyển dạ sinh có dịch ối lẫn phân xu, có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. Nhận định đây là một trường hợp có bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu.

Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho sản phụ sau khi phẫu thuật cấp cứu thành công 

Theo BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. Đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu ở những bệnh nhân có triệu chứng hoặc có nguy cơ tim mạch cao.

Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử ngưng tim bất cứ lúc nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu, sau đó phẫu thuật cho sản phụ. Sau khi đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho phẫu thuật. Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp là 25 phút và các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, giúp sản phụ "vượt cạn" thành công với một bé trai 2,6kg.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.