Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng

SGGPO

Ngày 15-1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ bị bệnh rối loạn nhịp tim chậm ở mức độ nặng.

Sản phụ Nguyễn Thị Thúy A. (25 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sớm, thai 39 tuần 2 ngày, block nhĩ thất độ 3, nhịp thoát bộ nối 50 lần, nhịp tim chậm 40-48 lần/phút...

Qua khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm…, các bác sĩ nhận định sản phụ chuyển dạ sinh có dịch ối lẫn phân xu, có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. Nhận định đây là một trường hợp có bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu.

Phẫu thuật thành công sản phụ rối loạn nhịp tim mức độ nặng ảnh 1 Các bác sĩ chăm sóc cho sản phụ sau khi phẫu thuật cấp cứu thành công 

Theo BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. Đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu ở những bệnh nhân có triệu chứng hoặc có nguy cơ tim mạch cao.

Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử ngưng tim bất cứ lúc nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu, sau đó phẫu thuật cho sản phụ. Sau khi đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho phẫu thuật. Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp là 25 phút và các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, giúp sản phụ "vượt cạn" thành công với một bé trai 2,6kg.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).