Philippines: Bão Kompasu khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, mất tích

SGGPO
Bão Kompasu kéo theo mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở nhiều địa phương của Philippines, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 11 người khác mất tích.

Tin liên quan

Nhà chức trách Philippines cho biết trong ngày 11-10, bão nhiệt đới Kompasu đã gây mưa lớn trên hầu hết đảo Luzon, đảo đông dân nhất Philippines, khi bão quét qua quốc gia này để tiến vào Biển Đông. 

Theo Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines, ít nhất 4 người thiệt mạng vì lở đất ở tỉnh miền núi Benguet, một người chết đuối tại tỉnh duyên hải Cagayan và 7 người mất tích tại đảo Luzon. Nước lũ dâng cao ở 11 làng mạc trên đảo, một số tuyến đường cao tốc và các cây cầu bị ngập nước nhưng đến nay nước đã rút dần. 

Lũ quét cũng được ghi nhận ở một làng thuộc tỉnh Palawan, khiến 4 người thiệt mạng và 4 người mất tích. Khoảng 7-8 làng ở tỉnh này vẫn đang trong cảnh ngập lụt vì hệ thống thoát nước kém, nhưng tình hình cũng đang dần cải thiện.

Trung bình mỗi năm, Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão, gây thiệt hại mùa màng, nhà cửa và cơ sở vật chất. 

* Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc 

Ngày 12-10, chính quyền tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, thông báo mưa lớn gây lũ lụt khiến 15 người thiệt mạng và 3 người khác mất tích tại tỉnh này.

Theo thông báo, từ ngày 2 đến 7-10, tỉnh Sơn Tây đã hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Mưa lớn kéo dài ảnh hưởng tới gần 1,76 triệu cư dân ở 76 địa phương trên toàn tỉnh và khoảng 120.100 người phải đi sơ tán. Khoảng 238.460 hécta hoa màu đã bị hư hại trong khi 37.700 căn nhà bị đổ sập hoặc bị phá hủy nghiêm trọng trong lũ, gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 5,03 tỷ NDT (780 triệu USD).

Trong đợt mưa lớn bất thường này, tỉnh Sơn Tây, vốn là vùng khô ráo ở Trung Quốc, đã ghi nhận lượng mưa trung bình trong một tuần bằng tổng lượng mưa trong 3 tháng thông thường gộp lại. Là tỉnh khai thác than trọng điểm của Trung Quốc, Sơn Tây đã phải đóng cửa ít nhất 60 mỏ than trong đợt mưa lũ này. Hiện hầu hết đã khôi phục hoạt động, chỉ còn 4 mỏ vẫn phải đóng cửa.

Năm nay, một số khu vực tại Trung Quốc đã hứng chịu những trận lũ lụt chưa từng thấy. Mùa Hè vừa qua, hàng nghìn người dân tỉnh Hồ Bắc và Tứ Xuyên đã phải sơ tán vì mưa lớn. Tỉnh Hà Nam ở miền Trung cũng ghi nhận hơn 300 người thiệt mạng vì mưa lớn kỷ lục, với lượng mưa trong 3 ngày tương đương lượng mưa trung bình cả năm.

Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu khiến những trận lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn với các trận mưa lớn hơn.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.