Quần áo làm từ máy in 3D

SGGP
Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.

Máy in 3D tạo ra quần áo của Nga

Máy in 3D tạo ra quần áo của Nga

Bộ phận truyền thông của dự án Engineering & Innovation chuyên hỗ trợ hoạt động của các trung tâm kỹ thuật tại các trường đại học Nga cho biết, dự kiến vào tháng 12 tới, các mẫu quần áo này sẽ được giới thiệu tại triển lãm Vuzpromexpo 2020.

Xét theo 3 thông số chính để xác định các đặc tính sử dụng chất liệu như độ căng, độ chắc và độ đàn hồi thì sản phẩm vải từ quần áo sản xuất bằng máy in 3D tương đương với chất liệu vải dệt.

Để có được một mẫu nhựa nhiệt dẻo polyurethane tương tự như sợi dệt, các chuyên gia đã sử dụng công nghệ in FDM (Fused Deposition Modelling - công nghệ in bồi đắp từng lớp). Công nghệ này thích hợp để sử dụng rộng rãi do chi phí thấp và phổ biến hơn. Các chuyên gia Nga tham gia quá trình thử nghiệm khẳng định, quần áo sản xuất từ máy in 3D hoàn toàn thích hợp để sử dụng hàng ngày. 

Đây được xem là một trong những bước tiến mới của ngành khoa học - công nghệ tại Nga. Trước đó, các nhà khoa học Nga đã sử dụng máy in 3D để chế tạo bộ phận của máy bay trực thăng và thịt gà. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Delband Rawanduzi

Sứ mệnh của 1 triệu cây sồi

Các vùng đất thuộc Khu tự trị người Kurd của Iraq, vốn bị tàn phá trong chiến tranh cũng như nạn khai thác gỗ trái phép và cháy rừng, đang từng ngày được phủ xanh bởi dự án 1 triệu cây sồi của cô gái 26 tuổi - Delband Rawanduzi - vận động viên đi bộ và leo núi.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.