Quốc lộ 4.410 tỷ đồng vừa thông xe đã hư hỏng: Kiểm điểm, phê bình chủ đầu tư và các nhà thầu

SGGP
Ngày 25-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng ký văn bản số 2683/UBND-KT gửi Thường trực Tỉnh ủy báo cáo kết quả giải quyết nội dung báo chí phản ánh về các hư hỏng liên quan đến dự án tuyến quốc lộ 19, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao quốc lộ 1A (gọi tắt là dự án QL19 mới Bình Định).

Tin liên quan

Báo cáo nêu rõ, QL19 mới Bình Định là công trình trọng điểm của Bình Định, có ý nghĩa chiến lược trong việc mở ra cơ hội thông thương, kết nối với các tỉnh Tây Nguyên, các nước Lào, Campuchia và Đông Bắc Thái Lan theo trục hành lang Đông - Tây...

Công trình được Bộ GTVT thẩm định hồ sơ thiết kế, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt dự án với chiều dài 17,42km, 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 4.410 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

Tháng 12-2012 công trình khởi công, nhưng sau 8 năm triển khai đến cuối tháng 3-2020 mới hoàn thành, đưa vào khai thác. Tuy vậy, chỉ 1 năm đưa vào khai thác, vận hành thử nghiệm, công trình đã phát sinh một số hư hỏng, rạn nứt… buộc nhà thầu phải đào bóc, cắt vá. Dư luận lo ngại về chất lượng dự án, khi hàng trăm mét đường đều đồng loạt phát sinh rạn nứt chân chim, ổ gà, sụn vỡ. Báo SGGP số ra ngày 24-3-2021 cũng đã có bài phản ánh chỉ rõ.

Quốc lộ 4.410 tỷ đồng vừa thông xe đã hư hỏng: Kiểm điểm, phê bình chủ đầu tư và các nhà thầu ảnh 1 Tuyến quốc lộ 19 mới vừa đưa vào thông xe đã cắt vá, ảnh chụp tháng 3-2021. Ảnh: NGỌC OAI

Theo UBND tỉnh Bình Định, các hư hỏng trên là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều kiện thi công thời tiết bất lợi, độ ẩm cao khiến bê tông nhựa giảm độ kết dính…

Hiện, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định đã thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập (Viện KH-CN Giao thông Vận tải) kiểm tra, đánh giá các hư hỏng để yêu cầu nhà thầu khắc phục dứt điểm các hư hỏng, tồn tại.

Qua đây, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các nhà thầu, đồng thời phải thực hiện xếp loại đánh giá năng lực các nhà thầu, đơn vị thi công, tư vấn giám sát để xảy ra các bất cập trên. Chính quyền Bình Định cũng chỉ đạo phê bình, kiểm điểm tập thể, cá nhân phụ trách trực tiếp của Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh này vì để xảy các bất cập tại QL19 mới Bình Định.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Sự kiện & Bình luận

Tăng tốc “về đích”

Tuần cuối cùng của quý 3, nhiều chỉ dấu cho thấy TPHCM đang đẩy mạnh hành động thực thi, đi kèm với hiệu quả tháo gỡ một phần vướng mắc về thủ tục, xác lập cụ thể quy trình, lộ trình “những việc cần làm ngay”, nhất là về dân sinh, an sinh. 
" />