“Quý dược” bán dạo

Gần đây, đường dây nóng Báo SGGP tiếp nhận nhiều cuộc gọi phản ánh về việc tại một số bãi đất trống ở các vùng ven TPHCM thuộc quận 2, 9, 12, Thủ Đức, Hóc Môn... xuất hiện những nhóm người trình diễn xiếc, ảo thuật để quảng cáo và bán dạo thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc.

Nhóm người diễn trò để quảng cáo “quý dược” dỏm ở khu vực cầu Xây Dựng, quận 2, TPHCM.

Chiêu trò lừa đảo

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Báo SGGP đã tới quan sát buổi trình diễn của một nhóm người đang quảng cáo bán thuốc dạo tại khu đất trống gần cầu Xây Dựng (quận 2, TPHCM). Nhóm gồm 6 người (5 nam, 1 nữ) vừa trình diễn ảo thuật vừa rao quảng cáo những loại thuốc trị bệnh mà họ tự phong là “quý dược”, chữa được nhiều bệnh, thu hút hàng trăm người dân hiếu kỳ vây quanh. Họ giới thiệu là người của Võ đường Hắc hổ Ninh Nghĩa Đường (12 lô B, cư xá Phú Lâm C, An Lạc, Bình Tân, TPHCM), đem đến cho bà con một loại thuốc gia truyền đặc trị bá bệnh: đau khớp, đau lưng, phong tê thấp, thần kinh tọa, cột sống có gai ở người già, bướu cổ, viêm xoang, bệnh dị mộng, hoạt tinh, tăng cường sinh lý cho nam giới và bệnh phụ nữ…, đã được Bộ Y tế “cấp phép”. Loại thuốc này có tên là Trật đả tê thấp hoàn, được sản xuất tại Tổ hợp sản xuất thuốc y học cổ truyền Thiện Chí (44 Minh Phụng, phường 5, quận 6, TPHCM) của cố lương y võ sư Nguyễn Son. Với giá 50.000 đồng/hộp 10 viên, ngày uống 3 viên, mua 2 hộp sẽ được tặng ngay 1 hộp. Người bán khẳng định uống thuốc sau 30 phút có hiệu quả tức thì, uống trong vòng 3 tháng đảm bảo hết bệnh, nếu không hết có thể tới địa chỉ trên để lấy lại tiền?!

Với những lời quảng cáo có cánh, không ít người lớn tuổi chen nhau mua. Không dừng lại ở đó, người bán tiếp tục xin thêm ít phút để giới thiệu nốt vị thuốc quý gia truyền có tên Sâm quy cốt thống cao, với giá 180.000 đồng/gói, được bào chế từ cốt nưa, ngâm với rượu để uống sẽ có tác dụng trị đau mỏi xương khớp, phong thấp, tê bại. Người bán hào phóng nói tặng cho 10 người giơ tay sớm nhất mỗi người 1 gói Sâm quy cốt thống cao để dùng thử. Khi thấy hàng chục người giơ tay, người bán lại yêu cầu những người vừa giơ tay hãy chứng minh mình bị bệnh thật bằng cách chỉ cần bỏ ra 100.000 đồng mua 1 gói thuốc làm tin. Vừa hối thúc, người này vừa luôn miệng nói rằng đây chỉ là phép thử, vẫn tặng thuốc như lời đã hứa. Nhưng khi đã cầm số tiền vài triệu đồng trong tay, họ không trả lại tiền mà chỉ tặng thêm 1 gói thuốc cho những người vừa mua. Với thủ thuật chiêu dụ này, họ kiếm tiền triệu một cách dễ dàng.

Thuốc mạo danh, địa chỉ ma

Chúng tôi tìm tới địa chỉ 44 Minh Phụng ghi trên vỏ hộp Trật đả tê thấp hoàn và được gặp chị Nguyễn Thị Hoàng Hoa, con gái lương y Nguyễn Son. Chị Hoa cho biết: “Ba tôi đã mất cách đây 18 năm, Tổ hợp sản xuất thuốc y học cổ truyền Thiện Chí cũng giải tán, kể từ đó gia đình tôi không còn bán thuốc bào chế đóng hộp, mà chỉ mở phòng khám, bốc thuốc theo thang. Nhiều năm nay, nhóm người bán thuốc dạo đã tự tiện lấy địa chỉ nhà tôi, lấy mẫu mã gói thuốc của Tổ hợp Thiện Chí trước đây đem in lại và đóng thành hộp đem bán dạo khắp nơi. Nghe tin họ bán ở điểm nào là gia đình tôi đều gọi báo công an khu vực ở đó, nhưng vẫn không xử lý được”. Không chỉ bị mất uy tín, gia đình chị Hoa còn thường xuyên bị những người nhẹ dạ mua thuốc của nhóm này tìm tới nhà để đòi tiền, vì thuốc chữa không khỏi bệnh như quảng cáo, có người cầm cả trăm vỏ hộp tới đòi hàng triệu đồng.

BẢO HÂN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.