Quyền lực nào cũng phải được kiểm soát

SGGP
Ngày 23-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về công tác kiểm toán trong năm 2017. Theo báo cáo của Tổng KTNN, trong năm 2017, KTNN đã tiến hành 257 cuộc kiểm toán trong niên độ 2016 ở nhiều bộ, ngành, địa phương và DNNN. 

Quyền lực nào cũng phải được kiểm soát

Qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm về thu chi ngân sách, tuyển dụng công chức, viên chức và nhiều văn bản quy phạm pháp luật từ các nhiệm kỳ trước đã lạc hậu cần phải sửa đổi, bổ sung.
Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương: quyền lực nào cũng phải được kiểm soát, cũng như tinh thần công khai, minh bạch thực hiện đúng pháp luật của Chính phủ.
“Sự phối hợp giữa Chính phủ và KTNN đã chặt chẽ, nhịp nhàng để cùng xử lý hiệu quả các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, nhất là trong việc sửa đổi và loại bỏ những thể chế, chính sách, pháp luật lạc hậu, cũng như ngăn chặn, xử lý, thu hồi tài sản, ngân sách Nhà nước bị thất thoát để bổ sung nguồn lực phát triển cho quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh. 
Từ kết quả sơ bộ kiểm toán trong năm 2017, Thủ tướng đề nghị KTNN đưa ra danh mục những văn bản quy phạm pháp luật đã lạc hậu, đồng thời giao Bộ Tư pháp rà soát để báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sửa đổi hoặc hủy bỏ, để những bất cập này không còn gây ra thiệt hại cho Nhà nước.
Đối với những sai phạm đã được KTNN phát hiện, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải sớm xử lý các cá nhân và cơ quan vi phạm trên tinh thần nghiêm túc và nghiêm khắc, đồng thời tìm ra nguyên nhân của những nhóm sai phạm trong sử dụng nguồn lực Nhà nước gây thất thoát, lãng phí để kịp thời có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
Thủ tướng cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ và KTNN cần phối hợp chặt chẽ hơn để từ năm 2018 không còn tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong thanh tra và kiểm toán ở các đơn vị, địa phương.
KTNN cần tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong các đoàn kiểm toán; rút ngắn thời gian kiểm toán và ban hành kết luận kiểm toán.
Các kết luận kiểm toán cần có lý, có tình, phù hợp với đặc điểm của từng thời kỳ. Đối với những công trình lớn, phức tạp thì cần có kế hoạch kiểm toán từ sớm để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, chứ không để xảy ra sai phạm hay công trình hoàn thành rồi mới kiểm toán.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Đặng Quốc Toàn giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM. Đồng chí Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, đến nhận công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TPHCM.  

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP