Quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm

Bộ NN-PTNT vừa ban hành văn bản hướng dẫn việc chăn nuôi và giám sát dịch cúm gia cầm. Theo đó, đối với đàn gà đã bị tiêu hủy do mắc bệnh cúm gia cầm, chỉ được nuôi trở lại sau 60 ngày tính từ khi tiêu hủy con gà cuối cùng, đã áp dụng các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Phun hóa chất khử trùng trên đàn vịt ở huyện Củ Chi, TPHCM.

Việc thẩm định điều kiện vệ sinh thú y tái lập đàn, phát triển đàn mới, giám sát việc tạm dừng ấp trứng sản xuất con giống, nuôi mới vịt, ngan, ngỗng và chim cút được giao cho cục thú y (thẩm định các cơ sở chăn nuôi giống thuộc cấp tỉnh quản lý, cơ sở chăn nuôi tư nhân có trên 3.000 con), trạm thú y cấp huyện (cơ sở chăn nuôi có số lượng từ 500 con đến 3.000 con), thú y cấp xã (các hộ chăn nuôi có từ 100 con đến dưới 500 con).

Đối với người chăn nuôi gia cầm, khi tái lập đàn, nuôi mới, nhập giống gia cầm phải đăng ký với cấp quản lý chăn nuôi gia cầm cụ thể như sau: nuôi trên 3.000 con đăng ký với chi cục thú y cấp tỉnh; nuôi từ 500 con đến 3.000 đăng ký với trạm thú y cấp huyện; nuôi dưới 500 con đăng ký với UBND cấp xã.

Nếu đàn gia cầm khỏe mạnh, sẽ được cấp giấy kiểm dịch xuất gia cầm và sản phẩm gia cầm. Nếu mắc bệnh cúm gia cầm sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ của nhà nước. Nếu không đăng ký chăn nuôi sẽ không được cấp giấy kiểm dịch khi xuất bán và không được hưởng hỗ trợ của nhà nước khi dịch cúm xảy ra.

Phun hóa chất khử trùng trên gia cầm tại chợ Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Riêng đối với đàn thủy cầm, số lượng từ 300 con trở lên là một đơn vị mẫu, số lượng mẫu huyết thanh lấy ở mỗi đơn vị mẫu được xác định theo tỷ lệ lưu hành dự đoán là 20%. Trường hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, mỗi hộ gia đình có dưới 300 con thủy cầm thì mỗi xã được tính là một đơn vị mẫu, với tỷ lệ lưu hành dự đoán là 20%.

Lấy mẫu ngẫu nhiên trong từng đàn, từng thôn, ấp. Đối với đàn thủy cầm thương phẩm trứng, đàn giống thuộc địa phương quản lý, nếu trong đơn vị mẫu phát hiện có phản ứng huyết thanh dương tính thì tiêu hủy toàn bộ đàn thủy cầm ở đơn vị mẫu đó.

Đối với đàn thủy cầm giống thuộc trung ương quản lý cũng lấy mẫu huyết thanh theo từng ô trong mỗi trại với tỷ lệ lưu hành ước đoán 20% và tiêu hủy toàn bộ thủy cầm trong ô chuồng phát hiện dương tính huyết thanh cúm gia cầm H5. Mỗi tháng xét nghiệm huyết thanh một lần với tỷ lệ mẫu giống lần đầu.

* Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) ngày 20-2 cho biết, trong ngày 19-2, chỉ có 13 điểm phát dịch ở 10 xã của 7 huyện thuộc 3 tỉnh: Đồng Tháp, Bến Tre, và Lâm Đồng. Số gia cầm chết và tiêu hủy tại các địa phương trên là 67 gà; 6.668 vịt, ngan, ngỗng. 

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).