Thanh toán dịch vụ kỹ thuật cao cho người có thẻ BHYT

“Quýt” làm, “cam” phải chịu?

Ngày 16-5-2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/NĐ-CP về Điều lệ BHYT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2005. Ngày 27-7-2005, Liên Bộ Y tế-Tài chính đã có Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT bắt buộc. Theo đó, người có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí nếu có mức phí dưới 7 triệu đồng và tối đa không quá 20 triệu đồng.

  • Ai đóng cứ đóng...

Người bệnh đang chờ lãnh thuốc BHYT tại BV Nhân Dân Gia Định.

Bà Phạm Thị Mười ở xã Tân Thành Bình huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre chữa bệnh tim tại bệnh viện (BV) đa khoa Bến Tre theo thẻ BHYT. Do không đủ thiết bị chẩn đoán bệnh, BV Bến Tre đã cấp giấy chuyển bà lên tuyến trên - BV Y Dược TP.

Ngày 27-12-2005, bà đến trình thẻ BHYT và giấy chuyển viện và được BV Y Dược cho biết tổng số tiền khám bệnh, chụp động mạch vành tim, xét nghiệm là 6 triệu đồng, BHYT thanh toán 50%, bệnh nhân phải trả số tiền còn lại 3 triệu đồng. Bà Mười đành quay về nhà vì không có đủ tiền.

Một trường hợp khác, bà Nguyễn Thị Hồng tạm trú 525/294 Huỳnh Văn Bánh phường 14 quận Phú Nhuận TPHCM đến BV Mắt TP mổ cườm mắt trái theo giấy chuyển viện của Trung tâm Y Tế (TTTY) quận Phú Nhuận vào ngày 1-9-2005. Chi phí mổ cườm là 1,6 triệu đồng, bà không phải thanh toán vì đã có thẻ BHYT.

Mổ cườm xong, BV Mắt hẹn 15 ngày sau đến mổ bong võng mạc và soi đáy mắt trái. Khi đến mổ, bà trình thẻ BHYT, giấy chuyển viện của TTTY Phú Nhuận, giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ. BV Mắt yêu cầu bà đóng tiền mổ mắt là 3,9 triệu đồng sau khi đã miễn giảm tiền cho gia đình liệt sĩ là 550.000 đồng. Bà đã đến cơ quan BHXH TP xin thanh toán số tiền trên nhưng nơi đây không thanh toán vì bà đã mổ ở khoa bán công của BV Mắt!

  • Chưa thanh toán - còn chờ giá?

Hiện nay, có khá nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng các loại dịch vụ kỹ thuật cao nhưng BHXH chỉ thanh toán một phần (theo Thông tư liên bộ số 14 trước đây của Bộ Y tế - Bộ Tài chính), phần còn lại thì người bệnh có thẻ BHYT phải tự chi trả. Ông Đỗ Hồng Dân, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính BV Nhân dân 115 cho biết: thời gian gần đây, khi BV thu tiền dịch vụ kỹ thuật cao luôn gặp phải sự phản ứng từ phía người có thẻ BHYT, vì lẽ ra kể từ 1-7-2005 trở đi, theo quy định mới, họ không phải đóng tiền nếu chi phí không vượt quá chi phí đã được quy định trong thông tư 21.

Bà Hà Thị Hiền, Phó Giám đốc BHXH TP cho biết, Bộ Y tế đã có Quyết định số 36/QĐ-BYT ngày 31-10-2005 về việc ban hành danh mục dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. Quyết định này có hiệu lực thi hành 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo. Bảng danh mục này có sai sót là trong số 177 dịch vụ kỹ thuật cao được BHYT thanh toán lại thiếu mất 16 dịch vụ.

Bà Hiền cho biết thêm, dù đã có danh mục kỹ thuật cao của Bộ Y tế nhưng Bộ Tài chính chưa ban hành mức giá của các dịch vụ kỹ thuật cao, do đó cơ quan BHXH TP chưa có cơ sở để thanh toán cho người có thẻ BHYT. Việc thanh toán dịch vụ kỹ thuật cao cho người có thẻ BHYT sẽ được BHXH TP thực hiện khi nào Bộ Tài chính ban hành bảng giá của danh mục kỹ thuật cao. Như vậy, theo cách trả lời của bà Hiền, những trường hợp khám chữa bệnh BHYT có thực hiện dịch vụ kỹ thuật cao phát sinh từ ngày 1-7-2005 đến khi Bộ Tài chính ban hành khung giá cho các loại dịch vụ kỹ thuật này sẽ khó mà được thanh toán!

Theo chúng tôi, chỉ vì chưa có sự phối hợp tốt giữa các Bộ Y tế, Bộ Tài chính về việc ban hành danh mục và giá thanh toán các dịch vụ kỹ thuật cao mà quyền lợi của người có thẻ BHYT bị xâm phạm. Đây là điều không thể chấp nhận được. Người dân đang chờ cách xử lý hợp lẽ của các cơ quan hữu quan.

THANH BÌNH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn