Ransom32 "bắt cóc" dữ liệu để tống tiền trên cả ba nền tảng

Ransom32 là tên của loại mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) mới, đầu tiên có khả năng "bắt cóc" dữ liệu của nạn nhân trên cả ba nền tảng máy tính: Windows, Linux và Mac OS X.

Với thực tế hiện chưa có giải pháp nào thật sự hiệu quả giải cứu doanh nghiệp khi đã bị các loại ransomware chiếm giữ dữ liệu nên các chuyên gia bảo mật đều khuyến cáo luôn cần sao lưu dữ liệu định kỳ và thường xuyên. Đáng chú ý, trong các giải pháp, giải pháp sao lưu dữ liệu tổng thể và tự động như Acronis Backup, có khả năng tạo và quản lý các bản sao lưu đĩa dữ liệu định kỳ, dễ dàng khôi phục khi có sự có. Acronis Backup cung cấp nhiều tính năng tùy chọn sao lưu an toàn bao gồm lưu dữ liệu "lên mây" (Cloud), hay sao lưu cho máy ảo (VMWare) bên cạnh PC, máy chủ Windows và Linux. Đối với giải pháp Acronis Cloud Backup còn cho phép sao lưu toàn bộ hệ điều hành và ứng dụng đi kèm dữ liệu….

 

Trở lại với Ransom32. Các phân tích từ Emsisoft cho thấy Ransom32 không chỉ đe dọa được ba nền tảng Windows, Mac OS X và Linux, nó còn rất khó để dò ra. Ransom32 có những cải tiến từ loại ransomware rất phổ biến CryptoLocker đã gây bao tổn hại khi chiếm giữ dữ liệu của vài triệu máy tính (PC) trên thế giới. Ransom32 ẩn mình trong một tập tin có thể tự giải nén dạng WinRAR. Khi đã thâm nhập vào máy tính nạn nhân, Ransom32 mã hóa dữ liệu bằng thuật toán mã hóa 128-bit AES.

Giới phân tích cho hay,  Ransom32 được viết bằng ngôn ngữ Javascript, cho phép tội phạm mạng chiếm giữ dữ liệu quan trọng trên máy tính nạn nhân dễ dàng và nhanh chóng. Từ đây yêu cầu nạn nhân nộp tiền theo thời hạn đặt ra. Còn theo Emsisoft, Ransom32 đang được tội phạm mạng mua bán ở mạng web ngầm (Dark web). Mục tiêu không còn là người dùng cá nhân đơn lẻ, mà còn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có hệ thống máy tính cùng máy tính xách tay cá nhân của nhân viên không được bảo vệ kỹ càng.

 Cần thấy rằng, tương tự các loại ransomware khác, Ransom32 yêu cầu nạn nhân nộp tiền chuộc dữ liệu qua tiền kỹ thuật số Bitcoin, cụ thể là 1 BTC (gần bằng 350 USD/máy), và dùng kết nối ẩn danh qua mạng Tor.KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Retail xếp thứ tư trong bảng xếp hạng Nhóm hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc. 

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.