Rớt đại học, điều tệ hại?

Buổi trưa, tại trạm xe buýt, tôi tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của hai cô gái trẻ. “Chán lắm chị ơi, em rớt đại học (ĐH) rồi. Rớt rồi, ở nhà biết làm gì…” - giọng em nói nhỏ xíu, chưa hết câu đã nghèn nghẹn. Chắc hẳn, đó cũng là tâm trạng buồn bã chung của những ai từng rớt ĐH. Cảm thấy mình bất tài, vô dụng. Xấu hổ với bạn bè. Sợ mọi người khinh thường. Sợ cha mẹ thất vọng. Và hoang mang không biết sẽ làm gì. Liệu rớt ĐH có khủng khiếp như mọi người nghĩ?

Nhìn vào số lượng hồ sơ đăng ký dự thi, rồi nhìn lại số lượng tuyển sinh của các trường, có thể thấy số người rớt ĐH nhiều hơn số người đậu 5 - 6 lần. Vậy nên nếu bạn rớt ĐH cũng không hẳn là bạn kém cỏi, bất tài. Đừng vội nản lòng, bỏ cuộc khi mới một lần vấp ngã. Nếu bạn thực sự có khả năng và đam mê, bạn vẫn có thể ôn thi lại. Bạn bước chậm hơn bạn bè một bước, nhưng thành công có được từ những khó khăn mới thật sự ngọt ngào. Khi bạn trúng tuyển ĐH từ lần thi thứ hai, niềm vui của bạn sẽ tăng gấp đôi. Và bạn cũng sẽ trân trọng cơ hội đó hơn. Bạn sẽ làm tốt hơn. Có không ít bạn đậu ngay vào trường ĐH rồi thì ngủ quên trên thành công, mà không biết rằng đậu ĐH mới chỉ là điểm bắt đầu.

Bạn lo lắng rằng ba mẹ sẽ trách mắng, sẽ thất vọng về đứa con như bạn? Thật ra, ba mẹ bạn là người hiểu bạn hơn ai hết, biết khả năng của bạn đến đâu. Hơn nữa, ba mẹ cũng là người yêu thương bạn hết mực. Có thể ba mẹ bạn sẽ buồn nhưng là buồn vì thấy bạn buồn, có thể sẽ la mắng bạn ngoài mặt, nhưng ba mẹ sẽ là người đỡ bạn đứng lên ở vấp ngã này. Như những lần hồi bé bạn ngã khi tập đi vậy.

ĐH không phải là cánh cửa duy nhất, càng không phải là cánh cửa tốt nhất. Nhìn số lượng sinh viên tốt nghiệp rồi thất nghiệp thì biết. Nếu cánh cửa ĐH khép lại với bạn, bạn hãy tự mở những cánh cửa khác ra, lựa chọn cho mình một con đường khác phù hợp hơn. Cao đẳng cũng không phải một lựa chọn tệ. Hoặc học một nghề mà bạn yêu thích, chẳng hạn sửa chữa máy móc, điện tử, may... Một anh thợ lành nghề còn hơn khối anh kỹ sư thất nghiệp. Nếu gia đình bạn có nghề cổ truyền, gốm sứ, đan lát, thêu, dệt, làm tranh… bạn có thể kế thừa truyền thống. Trong khi các cử nhân dư thừa, thì các làng nghề đang lụi tàn. Bạn cũng có thể trồng rau, nuôi cá. Đâu thiếu những người triệu phú, tỷ phú nông dân. Nước mình là một nước nông nghiệp mà.

Vẫn biết, không đạt được nguyện vọng của mình thì ai cũng buồn. Nhưng buồn một chút thôi các bạn nhé, hãy mau lấy lại tinh thần. Điều quan trọng của các bạn bây giờ là hãy chọn cho mình một con đường đi phù hợp. Rớt ĐH không có nghĩa là mọi cánh cửa vào đời đã đóng lại.

HOÀI BÃO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.