Sắc Việt trên đất Czech

SGGP
Những ngày đầu tháng 6, thành phố Plzen, miền Tây nước Czech trở nên náo nhiệt với lễ hội văn hóa - ẩm thực Ahoj Ha Noi (Xin chào Hà Nội). Từng điệu múa, câu ca đậm bản sắc Việt đã mang đến bầu không khí ấm áp, thân thương cho cộng đồng người Việt tại Plzen cũng như sự thích thú cho người dân địa phương.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ hội văn hóa - ẩm thực Ahoj Ha Noi

Một tiết mục biểu diễn tại lễ hội văn hóa - ẩm thực Ahoj Ha Noi

Đến tham dự buổi lễ, Thị trưởng thành phố Plzen Martin Baxa cho biết ông đặc biệt ấn tượng với nghệ thuật múa rối của Việt Nam. Lễ hội năm nay có chương trình của đoàn nghệ thuật Sen Việt mà thành phần chính là Nhà hát Múa rối trung ương từ Việt Nam sang biểu diễn khiến chương trình càng thêm nhiều màu sắc. Ngoài chương trình ẩm thực với các món ăn truyền thống của hai nước, lễ hội còn sôi động với chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc của cộng đồng hai dân tộc. Diễn ra cũng vào dịp quốc tế thiếu nhi, chương trình còn có các trò chơi dân gian tạo sân chơi đầy hứng khởi cho các em thiếu nhi Việt Nam và Czech.

Đại sứ Việt Nam tại Czech Hồ Minh Tuấn cho hay, lễ hội được tổ chức hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Czech và là dịp để cộng đồng người Việt tại Plzen giao lưu với bạn bè Czech cũng như các nước nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị. Thông qua Ahoj Ha Noi, người Việt Nam tại Plzen có cơ hội chứng tỏ lòng hiếu khách, thể hiện tài năng thông qua nghệ thuật ẩm thực, các điệu múa, bài hát để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân địa phương.

Không chỉ ở Plzen, văn hóa Việt còn tạo dấu ấn trong lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech được tổ chức tại thủ đô Prague từ ngày 30-5 đến 2-6 vừa qua. Khu vực Quảng trường Phố cổ ở trung tâm thủ đô Prague là một trong những điểm nhấn của lễ hội gồm chương trình biểu diễn nghệ thuật và diễu hành trong trang phục dân tộc truyền thống của 30 đoàn đại diện cho 14 dân tộc thiểu số tại Czech và các đoàn quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có cư dân sinh sống tại Czech như Ba Lan, Hungary, Mông Cổ, Slovakia, Ukraine, Việt Nam... Trong đó, phần trình diễn của đoàn Việt Nam đã để lại ấn tượng đậm nét đối với người dân sở tại và du khách, nhất là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng khổ lớn tung bay cùng những tà áo dài và trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu. Sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của bà con cộng đồng người Việt với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như hát quan họ, độc tấu đàn T’rưng cùng điệu múa Tây Nguyên… và đoàn diễu hành dẫn đầu là màn múa lân sôi động càng làm tăng thêm không khí náo nhiệt của lễ hội.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech, cho biết đây là năm thứ 9 cộng đồng người Việt Nam tham gia lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech. Các hội đoàn thể cùng cộng đồng người Việt tại Czech đều nhiệt tình tham gia sự kiện văn hóa này vì qua đây bà con ngày càng cảm thấy gắn kết hơn với đất nước mình đang sinh sống, cũng như góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại quê hương thứ hai. Trong khi đó, Tiến sĩ Maria Minova, Trưởng ban tổ chức, cho biết: “Cộng đồng người Việt Nam tại Czech được biết đến với nhiều hoạt động giao lưu và quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc. Nhất là tại lễ hội các dân tộc thiểu số lần này, các bạn đã giúp người bản xứ cũng như các cộng đồng dân tộc thiểu số khác hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Những sự kiện văn hóa như vậy cũng giúp chúng ta cảm thấy gần gũi và hiểu nhau hơn”.

NGUYỆT ÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tôn tạo di tích quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh

Tôn tạo di tích quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích cấp quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh (tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh), với kinh phí 2 tỷ đồng, trích từ nguồn trùng tu, chống xuống cấp di tích.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.