Phản hồi sau bài báo “Ai cấp phép dán tem cho đĩa DVD Vol 3”

Sai đến đâu, xử lý đến đó

Báo SGGP số ra ngày 3-6 có bài phản ánh tình trạng Công ty cổ phần Văn hóa Bến Thành tung ra thị trường đĩa “Midi Karaoke chọn lọc Vol 3” khi chưa có giấy phép phát hành và đã lấy tem kiểm soát của đĩa “Midi Karaoke chon lọc Vol 2” dán vào đĩa này nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Sự thật ra sao và những người trong cuộc nói gì?

Ông HUỲNH TIẾT, Giám đốc Trung tâm Băng nhạc Bến Thành:

Ảnh minh họa

Sau khi xảy ra sự cố này, chúng tôi đã làm tường trình cho Sở VH-TT. Chúng tôi thừa nhận đã làm sai, vì quá nôn nóng phát hành đĩa trong khi chưa có giấy phép, chưa được cấp tem dán kiểm soát.

Để khắc phục, chúng tôi đã cho thu hồi số đĩa này, số lượng khoảng 4.000 đĩa. Theo tôi, sự việc này không thể nói là làm băng đĩa lậu. Vì trong chương trình Midi Karaoke chọn lọc Vol 2, công ty đã được sở cấp giấy phép.

Ngày 31-3, công ty xin phép bổ sung 595 bài mới vào Vol 2 để thành Vol 3 và được sở cấp giấy phép sản xuất số 114/QĐ-SX-SVHTT. Đáng lẽ những bài này tôi phải ghi là Vol 3 nhưng khi làm thủ tục đã “làm lộn” cấp Vol 2. Cái sai chính là chưa có giấy phép phát hành cho Vol 3 nhưng lại vội vã cho in bìa đĩa là Vol 3 và lại dán tem cũ của Vol 2.

Những bài bổ sung này đều là nhạc Việt Nam, chúng tôi đã liên hệ trả tác quyền. Trong Vol 3 có nhạc nước ngoài và những bài này sở không cấp phép. Việc này chúng tôi sai và phải rút kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng cần nói rằng, quy trình cấp phép hiện nay quá nhiêu khê. Đường đi của băng đĩa chính thống thì khó khăn trong khi băng đĩa lậu vẫn tràn nhập thị trường.

NGUYỄN THẾ THANH - Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM:

Chúng tôi rất bất ngờ vì Bến Thành Audio là đơn vị nhà nước nhưng lại để xảy ra trường hợp vi phạm rất đáng tiếc. Ngày 1-6, Sở đã mời đơn vị này lên làm việc và đã thừa nhận sai phạm khi phát hành đĩa DVD Vol 3. Trường hợp sai phạm này là đơn vị vừa được cấp giấy phép sản xuất (bổ sung 595 bài hát mới), khi phát hành lại không tiếp tục xin giấy phép phát hành mà đã tự động lấy tem cũ của đĩa DVD Vol 2 dán vào Vol 3 rồi cho phát hành. Đây là một việc làm hoàn toàn sai trái.

Để khắc phục, Bến Thành Audio đã cam kết thu hồi toàn bộ số đĩa trên. Về phía sở, ngoài việc buộc đơn vị này phải thu hồi đĩa, chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt hành vi tự động dán tem sai quy định, mức phạt từ 5.000.000 đồng - 10.000.000 đồng. Ngoài khung phạt trên, sở tiếp tục kiểm tra, giám định lại nội dung các bài hát bổ sung đã được cấp phép sản xuất. Nếu phát hiện sai phạm đến đâu tiếp tục xử lý đến đó, kể cả việc vi phạm Luật bản quyền.

HỮU THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.