Sân chơi ý nghĩa của nghệ sĩ hài TPHCM

(SGGPO). - Những năm qua, sân khấu hài dần co cụm, hoạt động eo sèo vì nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan do sự xuất hiện và lấn át của nhiều loại hình giải trí khác, khán giả không còn “mặn” với thể loại tấu hài đơn giản mà thích những kịch bản hài dài hơi, không ít nhóm hài thiếu sự đầu tư về nội dung, chất lượng trình diễn, “bầu show” thường hay o ép cát-sê của các nghệ sĩ hài, khiến đời sống anh em nghệ sĩ gặp không ít khó khăn.

Nghệ sĩ Hoài Linh luôn day dứt với nỗi niềm này và từ lâu anh đã ấp ủ nhiều dự định. Đến đầu năm 2015, NS Hoài Linh đã gặp NS Phương Bình, NS Thanh Tùng… để bày tỏ tâm tư, trăn trở, nỗi niềm mong mỏi của mình với mong muốn thành lập Câu lạc bộ Nghệ sĩ Hài TPHCM. CLB sẽ là một sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, hấp dẫn, chuyên trình diễn các tiểu phẩm, kịch bản hài mang đậm tính giải trí, là cơ hội để các nghệ sĩ hài nhiều thế hệ được làm nghề nghiêm túc. Việc thành lập CLB cũng là cách làm thiết thực, nhằm ghi nhận thành quả, công sức lao động của anh em nghệ sĩ làng hài trên con đường đam mê theo đuổi nghệ thuật.

Khi ý tưởng ra mắt CLB Nghệ sĩ Hài TPHCM thông tin rộng rãi trong giới, ngay lập tức được đông đảo anh chị em nghệ sĩ nhiệt tình nhận lời tham gia. Nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi đã bộc bạch sẽ ủng hộ hết mình vào hoạt động chung của CLB, không đặt nặng vấn đề thù lao. Vì được tham gia vào “ngôi nhà chung” với đông đảo anh em nghệ sĩ trong giới đã là niềm vui mừng phấn khởi.

CLB Nghệ sĩ Hài TPHCM

Đến thời điểm này, CLB quy tụ hơn 30 nhóm hài với 80 thành viên, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động với những xuất diễn phục vụ khán giả từ mùng 1 đến mùng 9 Tết Ất Mùi 2015 tại sân khấu Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM và phòng trà Ômely (số 1088 Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức). Chương trình hài kịch vui xuân có chủ đề “Cười đi mới phát tài”, trình diễn các tiểu phẩm hài mới: Quà ơi là quà, Lộc xuân, Nhà nhà đón lộc, Thì đó thôi mà, Kén rể, Vui cùng gameshow, Đại hội tiếu lâm, Tuổi trẻ lên đường… với sự tham gia biểu diễn của những gương mặt nghệ sĩ hài quen thuộc, được đông đảo khán giả yêu thích như: Hoài Linh, Chí Tài, Tấn Beo, Trấn Thành, Trường Giang, Hoàng Sơn, Phương Bình, Thanh Tùng, Nhật Cường, Hồng Tơ, Hữu Nghĩa, Bảo Trí, Lê Quốc Nam, Phi Phụng, Cát Phượng, Thu Trang, Minh Béo, Vũ Thanh, Tiến Luật, Mai Dũng, Tiết Cương, Tấn Bo, Long Đẹp Trai, Nhật Trung, Bảo Khương… Giá vé của chương trình hài kịch mừng xuân từ 250.000- 300.000 đồng/vé.

Tuy hoạt động của CLB bước đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng Ban chủ nhiệm CLB tin tưởng và đặt nhiều hy vọng vào hướng phát triển trong tương lai. Ban chủ nhiệm CLB cũng đã tổ chức sắp xếp khá chu đáo kế hoạch và quy trình tổ chức, hoạt động biểu diễn của các nhóm hài, trong đó phân công cụ thể từng tổ nghệ sĩ chịu trách nhiệm: sáng tác kịch bản, chọn lọc tiểu phẩm hay để đầu tư dàn dựng, đảm nhận vai trò đạo diễn các tiết mục, kiểm duyệt lại những tiểu phẩm đã lên sàn, góp ý để các tiết mục, tiểu phẩm hài được hoàn thiện trước khi công diễn, quản lý sân khấu, theo dõi và chịu trách nhiệm từng đêm diễn… Bên cạnh đó, các nghệ sĩ đàn anh sẽ hỗ trợ, giúp đỡ cho các diễn viên trẻ phát triển tay nghề theo đúng tiêu chí và định hướng hoạt động của CLB.

NS Hoài Linh chia sẻ: “Trong tương lai, chúng tôi rất mong có được một điểm diễn ổn định để có thể sáng đèn hàng đêm. Cứ 2 tháng, chúng tôi lại thay đổi nội dung chương trình, giới thiệu đến khán giả những tác phẩm, tiểu phẩm hài kịch mới. Hy vọng, trên con đường hoạt động lâu dài, anh em nghệ sĩ làng hài tiếp tục đoàn kết, cùng đồng lòng để CLB phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, khi hoạt động của CLB Nghệ sĩ Hài TPHCM đã ổn định, Ban chủ nhiệm sẽ thành lập một quỹ riêng dành cho các nghệ sĩ hài, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, lo việc hiếu hỉ…”.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.