Sản phụ bị hội chứng HELLP rất nặng được cứu sống kịp thời cả mẹ và con

SGGPO

Chiều 16-3, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 40 tuổi, bị hội chứng HELLP rất nặng.

Theo đó, sản phụ T.T.B.C. (ngụ tỉnh Trà Vinh) mang thai con so, 36 tuần, nhập viện trong tình trạng huyết áp cấp cứu 240/140mmHg, được chẩn đoán tiền sản giật nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm xét nghiệm cần thiết.

Kết quả xét nghiệm, xác định sản phụ bị hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nặng. Sản phụ được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp tích cực của nhiều khoa. Ca phẫu thuật thành công, cứu sống bé trai cân nặng 2,1kg.

Sau mổ, do biến chứng của hội chứng HELLP, sản phụ vẫn còn trong tình trạng suy thận cấp, nên các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hơn 4 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe sản phụ C. đã hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Sản phụ bị hội chứng HELLP rất nặng được cứu sống kịp thời cả mẹ và con ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ sau khi phẫu thuật cứu sống mẹ và con thành công 

BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh của bệnh viện cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật, với tỷ lệ tử vong mẹ và bé, khá cao. Vì vậy, việc khám thai định kỳ là cần thiết, nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao tiền sản giật để điều trị kịp thời…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).