Sản phụ bị hội chứng HELLP rất nặng được cứu sống kịp thời cả mẹ và con

SGGPO

Chiều 16-3, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 40 tuổi, bị hội chứng HELLP rất nặng.

Theo đó, sản phụ T.T.B.C. (ngụ tỉnh Trà Vinh) mang thai con so, 36 tuần, nhập viện trong tình trạng huyết áp cấp cứu 240/140mmHg, được chẩn đoán tiền sản giật nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm xét nghiệm cần thiết.

Kết quả xét nghiệm, xác định sản phụ bị hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nặng. Sản phụ được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp tích cực của nhiều khoa. Ca phẫu thuật thành công, cứu sống bé trai cân nặng 2,1kg.

Sau mổ, do biến chứng của hội chứng HELLP, sản phụ vẫn còn trong tình trạng suy thận cấp, nên các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hơn 4 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe sản phụ C. đã hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Sản phụ bị hội chứng HELLP rất nặng được cứu sống kịp thời cả mẹ và con ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ sau khi phẫu thuật cứu sống mẹ và con thành công 

BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh của bệnh viện cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật, với tỷ lệ tử vong mẹ và bé, khá cao. Vì vậy, việc khám thai định kỳ là cần thiết, nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ cao tiền sản giật để điều trị kịp thời…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.