Sáng nay, tại Bình Định: Tái hiện hào khí Tây Sơn

(SGGP-12G).- Sáng nay, 1-8, mở đầu cho các hoạt động chính diễn ra tại Festival Tây Sơn, người dân Bình Định cùng du khách thập phương đã nô nức về Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) làm lễ rước vua Quang Trung và các văn thần võ tướng Tây Sơn vào điện thờ Tây Sơn Tam kiệt.

Tái hiện cảnh Hoàng đế Quang Trung cùng binh sĩ ra trận

Đến thị trấn Phú Phong, bước qua cầu Kiên Mỹ, nhìn bến Trường Trầu rực rỡ cờ hoa, “binh tướng Tây Sơn” diễn tập, du khách ngỡ như mình đã trở về với khung cảnh ngày xưa. Không phải ngẫu nhiên, người Bình Định chọn bến Trường Trầu làm nơi khởi đầu cho lễ rước Hoàng đế Quang Trung và các văn thần võ tướng, đây chính là nơi hội tụ, khởi nguồn cho sự hình thành và phát triển của phong trào Tây Sơn.

Ngay từ 6g sáng, hàng ngàn người dân đã tựu về trước Bảo tàng Quang Trung dự lễ. Ngay giữa sân khấu trước Bảo tàng Quang Trung, người dân trong tiếng hò reo không ngớt. Khi trống nhạc Tây Sơn vừa dứt, bốn bề tĩnh lặng, hình ảnh tái hiện Hoàng đế Quang Trung cùng các văn võ đại thần bước lên đài cao và lễ cầu quốc thái dân an bắt đầu. Sau những chiến công lẫy lừng, hoàng đế  thực hiện chính sách an dân. Từ đó, đất nước thái bình, dân an cư lạc nghiệp. Kết thúc lễ cầu quốc thái dân an là màn múa “Dâng hoa”.

Kế đó, đoàn hành quân Tây Sơn từ bến Trường Trầu tiến về phía lễ đài. Đội tiền quân đi đầu là các kỵ binh, tiếp đến là bộ binh. Ở phía trung quân, đi đầu là hình ảnh nữ tướng Bùi Thị Xuân, tiếp đến là đô đốc Trần Quang Diệu, Hoàng đế Quang Trung…

Đoàn hành binh Tây Sơn đi thần tốc, gợi nhớ lại  những cuộc tiến công như chẻ tre của nghĩa quân Tây Sơn lịch sử. Hơn 200 năm trước, dấu chân và chiến công của người anh hùng áo vải từ đất Tây Sơn đã lan tỏa khắp nước, từ đồng bằng sông Cửu Long với chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút qua đô thành Phú Xuân của miền Trung rồi thẳng tiến ra Bắc, đánh tan 20 vạn quân Thanh ở kinh thành Thăng Long. Đến trước điện thờ Tây Sơn Tam kiệt, đoàn rước vua và các văn thần võ tướng được các bô lão trong làng Kiên Mỹ chờ sẵn. Trong tiếng chiêng trống rộn ràng, Hoàng đế Quang Trung dẫn đầu bá quan văn võ tiến vào điện.

Ngay sau lễ rước Hoàng đế Quang Trung và các văn thần võ tướng vào điện, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và các đoàn tham dự đã vào dâng hoa, thắp nhang tại điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt.

HOÀNG TRỌNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.