Sau hỏa hoạn, nạn ruồi lại hoành hành tại Công ty Kwong Lung – Meko

TTXVN
Sau nhiều ngày xảy ra hỏa hoạn tại Công ty Kwong Lung - Meko (chuyên sản xuất các sản phẩm từ lông vũ ở Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ), xung quanh khu vực công ty này ruồi xuất hiện dày đặc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Ruồi bâu đen hàng hóa, thực phẩm của tiểu thương chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung - Meko

Ruồi bâu đen hàng hóa, thực phẩm của tiểu thương chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung - Meko

Nguyên nhân ruồi xuất hiện nhiều được xác định là do mùi hôi thối từ lông vũ còn sót lại trong công ty.

Sau hỏa hoạn, nạn ruồi lại hoành hành tại Công ty Kwong Lung – Meko  ảnh 1 Tiểu thương chợ Sang Trắng cạnh Công ty Kwong Lung Meko phải liên tục đuổi ruồi bâu vào hàng hóa

Ghi nhận tại chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung – Meko, ruồi bâu đen đặc khắp nơi trong chợ. Theo bà con tiểu thương tại đây, sau khi đám cháy được dập tắt vài ngày thì ruồi bắt đầu xuất hiện với số lượng rất nhiều. Ruồi bâu vào hàng hóa, thực phẩm, khiến việc buôn bán, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. 

Chị Phan Thị Đen, tiểu thương chợ Sang Trắng, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết: "Tôi bán ở chợ này mười mấy năm, chưa từng thấy ruồi nhiều như từ hôm cháy tới giờ. Ruồi rất nhiều, ban ngày còn đỡ chứ buổi tối đi đến đâu là nó bay vù vù đến đó. Cứ 3 ngày là tôi xịt hết một chai thuốc diệt côn trùng nhưng không hết".

Cũng theo chị Đen, bà con tiểu thương dùng miếng dán để bẫy ruồi nhưng chỉ có ruồi nhỏ dính, còn ruồi lớn, ruồi xanh thì phải dùng keo bẫy chuột mới dính được.

Không chỉ ở chợ Sang Trắng mà tại khu vực dân cư xung quanh Công ty Kwong Lung – Meko, nhiều ngày qua người dân phải sống trong khổ sở vì bị ruồi tấn công. Nhiều nhà phải đóng cửa suốt ngày để hạn chế ruồi bay vào nhà. Đồ ăn, thức uống dù được che chắn kỹ nhưng cũng không thoát cảnh bị ruồi bâu. 

Bà Đào Thị Nho, 70 tuổi ở khu vực 4, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết, từ khi ruồi xuất hiện, nhà bà mỗi khi ăn uống xong liền phải dùng bọc ni lông che lại. Khổ nhất là khi ăn cơm, phải mở quạt rồi đóng cửa để đuổi ruồi.

Gần nhà của bà Nho, nhà chị Trần Thị Loan trong mấy ngày qua sinh hoạt cũng khổ sở vì ruồi. Nhà chị Loan kinh doanh ăn uống buổi sáng, từ khi có ruồi, việc buôn bán rất khó khăn vì khách sợ ruồi không dám vào quán ăn.

Sau khi ruồi xuất hiện, đến ngày 21-4, UBND phường Trà Nóc đã tiến hành 4 đợt phun xịt để diệt ruồi. Đến nay, số lượng ruồi đã giảm trên 90%. Dự kiến ngày 25-4 sẽ tiến hành đợt phun xịt thứ 5. Tuy nhiên, tại nơi phát sinh ruồi là kho lông vũ của công ty Kwong Lung – Meko vẫn chưa được di dời và ruồi vẫn tiếp tục sinh sôi tại đây. 

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch UBND phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết, vụ cháy công ty Kwong Lung – Meko ngày 23-3 sau đó 10 ngày thì có hiện tượng ruồi. Phường đã chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thủy xịt đợt đầu tiên. Sau đó đợt 2 vào ngày 13-4, đợt này xịt từ trong công ty ra tới những hộ dân xung quanh nằm dưới gió ở hướng cầu Sang Trắng. Ngày 19-4 mới đây đã xịt lần thứ 3 và gần nhất là đợt 4 vào sáng 21-4.

Sau hỏa hoạn, nạn ruồi lại hoành hành tại Công ty Kwong Lung – Meko  ảnh 2 Tiểu thương chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung - Meko mỗi ngày phải dùng nhiều miếng bẫy nhưng ruồi vẫn không giảm

Theo ông Thảo, ngoài diệt ruồi, chính quyền phường Trà Nóc cũng phối hợp với Cảnh sát môi trường thành phố Cần Thơ, Trung tâm Y tế dự phòng làm việc với công ty Kwong Lung – Meko yêu cầu công ty sớm di dời các nguồn phát sinh ruồi như lông vũ cháy ngập nước phát sinh mùi cũng như các phế thải, bụi, cotton cháy còn lại.

Sự chủ động trong công tác diệt ruồi của chính quyền phường Trà Nóc và các ngành chức năng thành phố Cần Thơ được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, để dứt điểm tình trạng này thì nơi phát sinh dịch ruồi là kho lông vũ của công ty Kwong Lung – Meko cần sớm được xử lý dứt điểm để trả lại môi trường sống an toàn cho người dân.

THANH LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn