Sau khi tách thửa, Diện tích đất tối thiểu là 36 m²

(SGGP).- UBND TPHCM vừa ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn TP. Đối với đất ở, tại khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, sau khi tách thửa, đất ở chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 50m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m; đất có nhà hiện hữu phải có diện tích tối thiểu từ 36m²- 45m² tùy theo chiều rộng mặt tiền và lộ giới.

Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa, đất ở chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 80m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m; đất có nhà hiện hữu phải có diện tích tối thiểu 50m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa), đất ở chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 120m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m; đất có nhà hiện hữu phải có diện tích tối thiểu 80m² và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Đối với đất nông nghiệp, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, được tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m² đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m² đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp; trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa. Nếu thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m² phải lập dự án theo quy định pháp luật.

Quy định có hiệu lực từ ngày 7-3-2009 và không áp dụng cho các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất trọn thửa, bán nhà theo NĐ 61/CP của Chính phủ, các trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, đất hiến tặng để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa và các trường hợp tách thửa đã được công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép tách thửa trước ngày quy định này có hiệu lực.

H.NHUNG

TPHCM: Đề nghị cải tiến thủ tục liên quan đến đất đai

(SGGP).- Ngày 27-2, báo cáo với UBND TPHCM, Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, trong năm 2008, TP đã cấp 1.412 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (giấy đỏ) cho các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất; cấp 261 GCN cho các tổ chức đang sử dụng đất; cấp gần 167.000 GCN cho gia đình, cá nhân, trong đó gần 30.000 giấy đỏ và hơn 137.000 giấy hồng (GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất).

Theo Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thanh Nhàn, công tác cấp giấy đỏ cho cá nhân và gia đình ở quận-huyện còn chậm và mặc dù chỉ là cấp theo nhu cầu nhưng hồ sơ xin cấp giấy đỏ khá lớn (gần 30.000 GCN).

Cũng theo Sở TN-MT, đến nay sở và các cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện của hơn 300 dự án đầu tư xây dựng đã được giao đất trên địa bàn TP, trong đó đã trình UBNDTP ban hành quyết định hủy bỏ, thu hồi 10 dự án với tổng diện tích 24,5ha…

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Trung Tín đã ghi nhận sự cố gắng của Sở TN-MT trong việc hoàn thành công tác kiểm kê quỹ đất của các tổ chức sử dụng đất, thống kê được toàn bộ quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để xử lý và quản lý chặt chẽ có hiệu quả quỹ đất này… Tuy nhiên, việc cấp GCN còn chậm làm ảnh hưởng đến việc quản lý thống nhất và đảm bảo tính minh bạch về thông tin bất động sản. Ông yêu cầu Sở TN-MT tập trung hơn nữa công tác cải cách hành chính trong công tác giao đất, cho thuê đất, cấp GCN quyền sử dụng đất… để thúc đẩy đầu tư tại TP.

N.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh khu Shophouse An Cựu City

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế