Sau loạt bài Bó tay với “công ty vua” ở Long An: Kiểm điểm nguyên lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa

(SGGP).- Ngày 9-5, bà Huỳnh Thị Phép, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Long An cho biết: Sau khi Báo SGGP đăng loạt bài Bó tay với “công ty vua” ở Long An, phản ánh việc Công ty TNHH Dương Vũ ở xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa (do ông Nguyễn Quang Hòa làm Giám đốc), hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường… UBND tỉnh Long An đã giao cho Sở TN-MT chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hồ sơ về đất đai, giấy phép xây dựng và đề án bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Dương Vũ.

 Sau khi kiểm tra, đoàn phát hiện công ty này đã có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động, như: chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thỏa thuận địa điểm đầu tư, chưa thực hiện thủ tục đất đai theo quy định, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng, cấp phép sở hữu công trình xây dựng theo quy định, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra công tác quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại, nước thải sinh hoạt, hay xử lý khí thải, khói bụi… đều không đảm bảo.

Trước những sai phạm như trên, công ty này ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 200 triệu đồng, còn bị buộc phải khắc phục những hậu quả đã gây ra, đồng thời phải hoàn tất các thủ tục xin đầu tư theo quy định. Cũng theo bà Phép, sau khi bị xử phạt, công ty này đã chấp hành thực hiện nghiêm các yêu cầu của đoàn kiểm tra. Đến nay, công ty này đã cơ bản khắc phục được những hậu quả đã gây ra trong thời gian trước đây.

Vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là trách nhiệm của địa phương và những cơ quan quản lý nhà nước liên quan sẽ bị xử lý như thế nào? Theo bà Phép: “Trách nhiệm quản lý của các cơ quan cấp tỉnh có liên quan đã được UBND tỉnh chỉ đạo họp kiểm điểm”. Còn về trách nhiệm của địa phương, ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: Sau khi Sở TN-MT có báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của Công ty TNHH Dương Vũ và việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của công ty này gửi đến UBND tỉnh, Hội đồng đầu tư của tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm nguyên lãnh đạo của huyện Thủ Thừa, do thiếu tinh thần trách nhiệm nên để xảy ra hậu quả trên, gây bất bình trong dân.

ĐĂNG NGUYÊN

>> Bó tay với "Công ty vua" ở Long An?: Bài 1: Công ty lộng hành, dân khốn đốn

>> Bài 2: Hoạt động bất chấp quy định pháp luật

>> Từ loạt bài Bó tay với “công ty vua” ở Long An? - UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra

Các tin, bài viết khác