Sẽ cấp giấy hồng cho chợ, siêu thị

Các công trình công nghiệp, giao thông như nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, cầu cống, hệ thống cấp-thoát nước; công trình dân dụng (trừ nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư) như cao ốc văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ; công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, bưu điện, trụ sở cơ quan hành chính nhà nước; công trình xây dựng thay đổi công năng sử dụng như nhà ở thành công trình xây dựng sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình.

Đó là nội dung dự thảo về Quy định, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà Sở Xây dựng vừa trình UBND TPHCM. Hiện TPHCM mới có quy định về cấp GCQ cho nhà ở riêng lẻ chứ chưa có quy định cụ thể về GCQ cho công trình xây dựng do các tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng trên đất đủ điều kiện, phù hợp mục đích sử dụng đất, quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP.

Nếu được UBNDTP thông qua, tất cả các công trình nêu trên đều được cấp GCQ. Chỉ trừ các trường hợp như công trình thuộc sở hữu toàn dân (trừ các công trình thuộc sở hữu Nhà nước của các DN đã được Nhà nước giao vốn để quản lý) đã có quyết định hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ; không phù hợp mục đích sử dụng đất, không phù hợp quy hoạch xây dựng và tại thời điểm đề nghị cấp GCQ; đã có thông báo thu hồi đất; có tranh chấp khiếu nại về quyền sở hữu; công trình mà Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế có cam kết khác thì sẽ không được cấp GCQ.

Đối tượng được cấp GCQ là cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài, tổ chức trong nước và nước ngoài có công trình xây dựng trên đất phù hợp với mục đích sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Dự thảo của Sở Xây dựng cũng đưa ra quy định cấp GCQ đối với các công trình xây dựng trái phép (không phép, sai phép) trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật Đất đai có hiệu lực). Cụ thể, đối với các trường hợp này, khi làm hồ sơ xin cấp GCQ thì trong thành phần hồ sơ phải có thêm quyết định phạt về hành vi xây dựng trái phép hoặc quyết định cho tồn tại của UBND quận, huyện.

Với loại công trình này, bản vẽ cũng được yêu cầu kiểm tra ngoại nghiệp, cơ quan cấp GCQ xác nhận phần xây dựng trái phép phù hợp quy hoạch. Nếu công trình phù hợp quy hoạch mà không phù hợp về kiến trúc thì vẫn được cấp GCQ, trừ phần không phù hợp kiến trúc.

Công trình có một phần diện tích xây dựng nằm ngoài ranh đất được giao, không phù hợp quy hoạch chi tiết 1/500, không phù hợp mục đích sử dụng đất thì chỉ công nhận và cấp GCQ cho phần phù hợp quy hoạch. Còn đối với công trình xây dựng sai phép sau ngày 1-7-2004 chỉ được cấp GCQ khi chủ đầu tư đã thực hiện xong quyết định phạt trong xây dựng.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Riêng trường hợp cấp GCQ cho tổ chức, cá nhân nhận dịch chuyển quyền sở hữu công trình thì thời hạn là 15 ngày làm việc. Dự thảo cũng nêu rõ, đối với các trường hợp nộp hồ sơ xin cấp GCQ công trình xây dựng mà không đủ hoặc chưa đủ điều kiện cấp giấy, trong vòng 15 ngày, cơ quan cấp GCQ phải có văn bản yêu cầu bổ túc hồ sơ cho đủ hoặc trả lời cho người xin cấp GCQ biết.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế