Showbiz… và tiền

Vụ lùm xùm liên quan đến chuyện tiền bạc giữa ca sĩ Đan Trường và cô gái được cho vừa là người hâm mộ vừa là người yêu cũ gần như chiếm lĩnh diễn đàn dư luận lẫn truyền thông trên lĩnh vực giải trí tuần qua.

Bỏ qua những tranh cãi đúng sai (vốn dĩ rất khó phân định trong những chuyện gần như chỉ người trong cuộc mới rõ thực hư), rõ ràng có thể thấy, nếu câu chuyện trên gắn vào một cái tên nghệ sĩ khác có thể đã không ồn ào đến thế.

Dư luận quan tâm có phần hơi đặc biệt cho sự kiện trên, bởi lẽ Đan Trường từ khi bước vào thị trường giải trí đến nay vẫn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt công chúng. Tạo dựng hình ảnh đã khó, giữ hình ảnh còn khó hơn gấp bội. Nếu hành xử sơ sót, cũng đủ đưa danh tiếng một đời gây dựng đổ sông đổ bể. Trong trường hợp này, đa phần không trách Đan Trường mà là tiếc cho anh. Bởi giữa một rừng hỗn loạn của thị trường giải trí, một nghệ sĩ luôn ý thức xây dựng hình ảnh, tránh xa những chiêu trò rẻ tiền thực sự là điều đáng quý. Đan Trường không phải là nghệ sĩ có tố chất bẩm sinh để trở thành ngôi sao nhưng cái cách anh chinh phục khán giả của mình, ngoài yếu tố may mắn, bằng nỗ lực lao động miệt mài thì không phải nghệ sĩ nào cũng làm được. Chắc chắn sự cố trên đã làm hoen ố ít nhiều hình ảnh của Đan Trường mà không dễ gì tẩy xóa.

Một vụ việc cũng liên quan đến tiền bạc, hay chính xác hơn có vẻ bắt nguồn từ tiền bạc là vụ thành viên Tronie của nhóm nhạc 365 do công ty của diễn viên Ngô Thanh Vân đầu tư gầy dựng tuyên bố tách nhóm. Những lùm xùm về mối quan hệ giữa Ngô Thanh Vân và Tronie bắt đầu khi Tronie đăng tải trên trang cá nhân về những bất mãn khi đầu quân cho công ty của diễn viên Ngô Thanh Vân và tiết lộ bản hợp đồng với mức lương 2 - 3 triệu đồng/tháng khiến sau đó phía Ngô Thanh Vân phải tổ chức họp báo. Bỏ qua những yếu tố cá nhân, vụ lùm xùm này thể hiện căn bệnh trầm kha của showbiz Việt: Sự thiếu chuyên nghiệp. Những tranh chấp như thế này không nên giải quyết bằng những dòng status trên trang mạng cá nhân hay những giọt nước mắt trong cuộc họp báo mà nên giải quyết, thương thảo trên cơ sở luật pháp, nếu vẫn không tìm được tiếng nói chung thì đưa nhau ra tòa, chỉ vậy thôi. Họp báo, nếu có, cũng chỉ nên diễn ra sau khi đã có những kết quả giải quyết/thỏa thuận cụ thể giữa hai bên. Sự thiếu chuyên nghiệp, hành xử mang tính tình cảm và cả cảm tính ngay từ ban đầu khiến những sự vụ như thế này dù xảy ra không ít lần nhưng xem ra showbiz Việt học hoài vẫn chưa thuộc. Một hợp đồng không rõ ràng về ngày ký, lương thực tế không như thỏa thuận trong hợp đồng, những chi phí đầu tư không thể hiện đầy đủ…, tất cả cho thấy một sự cảm tính và thiếu chuyên nghiệp. Và đó cũng là lý do mà bao năm qua thị trường nhạc Việt mãi chẳng có nhóm nhạc nào khả dĩ làm nên chuyện, cứ tách nhập tách nhập và mọi nguyên nhân suy cho cùng cũng xoay quanh một chữ tiền.

Cũng liên quan đến tiền bạc là việc ca sĩ Lê Kiều Như kiện Tập đoàn Apple (Mỹ) vì đã vi phạm tác quyền Sợi xích của cô khi bày bán bất hợp pháp trên kho ứng dụng trực tuyến của iTunes dành cho iPhone, iPod touch, Ipad... Lê Kiều Như đã ủy quyền cho luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật) đại diện và gửi đơn đến đại diện Tập đoàn Apple. Chưa biết kết cục của việc này thế nào nhưng đây có thể xem là điểm sáng tích cực đáng ghi nhận trong những sự vụ lùm xùm liên quan đến chuyện tiền bạc của nghệ sĩ thời gian gần đây. Hành xử dựa trên cơ sở luật pháp nên và cần được xem là cách giải quyết thường xuyên trong thực tế đời sống giải trí nước ta. Đừng vin vào “nghệ sĩ tính” để biện hộ cho cách hành xử thiếu chuyên nghiệp!

SĨ NHƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Thu sang nhớ cốm làng Vòng

Tôi xa Hà Nội thấm thoát đã gần 6 năm. Khoảng thời gian đủ dài để ủ men nỗi nhớ. Bởi Hà thành là nơi tôi gửi gắm quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình. 

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.