Quân đội thời hiện đại

Siêu nhân và điều khiển tự động

Trẻ em hiện thích chơi trò siêu nhân, uống sữa siêu nhân…nhưng Lầu Năm Góc cũng thích có siêu nhân: họ đang hy vọng sẽ có một loại quân phục mới giúp lính Mỹ trở thành siêu nhân. Bộ quân phục may từ một loại vải siêu nhẹ nhưng siêu chắc để chắn đạn và tăng sức mạnh cơ bắp của người mặc lên một trăm lần.

Quân phục nano

Quân phục nano cho lính Mỹ

Baughman, một  chuyên viên kỹ thuật nano của Trường Đại học bang Texas. Ông phát triển được những nanotube nhỏ xíu, giống như những cơ bắp nhỏ. Chúng co rút lại khi một dòng điện chạy qua và nhận được năng lượng từ một tế bào năng lượng gồm hydrogen và oxygen. Các cơ bắp mini này mạnh hơn các mô cơ của người khoảng 100 lần, và có thể dệt vào một loại vải có thể co rút khi thời tiết nóng và trở lại hình dáng bình thường khi lạnh.

Tuần báo Mỹ Newsweek cho biết Lầu Năm Góc đã cấp một khoản kinh phí cho Baughman để phát triển loại quân phục này cho quân đội Mỹ. Và họ hy vọng loại quân phục sẽ giúp lính Mỹ dễ dàng nhảy vượt qua những rào chắn cao, mang theo nhiều phương tiện tác chiến nặng trên những chặng đường dài. Người lính cũng sẽ được an toàn nhờ một sản phẩm nano khác: loại vải carbon có tác dụng chắn đạn nhẹ hơn và chắc hơn các loại áo chắn đạn hiện hành.

Người Đức bắt đầu sử dụng những người “lính thép” Asendro nặng 40kg, trông như một chiếc xe tăng đồ chơi. Các cánh tay của nó có thể mở cửa và sử dụng mắt video để xem xét các vị trí vốn nguy hiểm và không thể tiếp cận đối với lính trinh sát là người thật. Asendro đang được thử nghiệm trong một quân trường Đức.

Asendro cũng vừa được giới thiệu tại một cuộc triển lãm 4 ngày ở Đức, do quân đội Đức tổ chức trong 4 ngày, có tên Triển lãm Robot trên bộ châu Âu (ELROB). 33 công ty và 14 tổ chức khoa học của 9 nước châu Âu tham dự cuộc triển lãm này, nơi họ giới thiệu chức năng của những “chú lính thép” tham gia các hoạt động quân sự, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ dân sự.

Việc sử dụng robot là một lĩnh vực mới đối với lực lượng quân sự Đức. 30 năm qua họ từng sử dụng máy bay không người lái, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm “chỉ huy” các “chú lính thép” này.

Điều khiển từ xa, phương thức ưu tiên

“Lính thép” nay đang phổ biến trong nhiều lực lượng quân sự. Mỹ đã sử dụng “lính thép” vào công

“Lính thép” Asendro

 tác trinh sát các hang động ở Afghanistan để truy tìm tàn quân Taliban. Đó là những chú lính của Công ty Irobot, nơi nổi tiếng với sản phẩm “Roomba”, tức những người máy thay những bà nội trợ lo việc hút bụi trong nhà. Robot cũng được sử dụng vào việc tháo dỡ, phá bom mìn cùng những “thiết bị gây nổ được cải tiến” (tên chuyên môn là improvised explosive devices hoặc IED).

Lầu Năm Góc cũng lên kế hoạch trong vài năm tới sẽ có lực lượng chiến đấu tự động, gọi là hệ thống chiến đấu tương lai (future combat system). Cùng với sự “viện binh” từ các robot trinh sát  (SUGV), hệ thống này gồm những phương tiện giao thông tự động có tên “Những con lừa”, vốn có chức năng chuyên chở vũ khí đạn dược và phương tiện hậu cần cho các lực lượng chiến đấu. Trong tương lai, ngay cả xe quân sự và xe tăng chiến đấu cũng sẽ được điều khiển từ xa. Tổng kinh phí cho lực lượng chiến đấu điều khiển từ xa này là rất lớn, khoảng từ 90 đến 150 tỷ USD. 

Để tăng tốc cho chương trình này, Lầu Năm Góc cũng tài trợ cho nhiều cuộc thi độc đáo. Ví dụ Grand Challenge 2005 có đề thi là chế tạo một chiếc xe chạy hoàn toàn tự động trên quãng đường 131 dặm trong sa mạc Mojave mà không có điều khiển từ xa. Đội chiến thắng nhận phần thưởng 2 triệu USD khi sản phẩm của họ chỉ mất chưa đầy 7 giờ cho hành trình trên.

DIÊN HY (theo Spiegel)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.536.040 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.511.915 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.375.546 ca mắc, 41.607 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.209 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt.