Sổ tay: Số nhà cũng bị nhái!

Gia đình ông Đào Xuân Vy, ngụ tại số 8 đường Bạch Đằng, phường 2 quận Tân Bình vừa phản ánh: “Số nhà tôi có từ mấy chục năm nay, vậy mà chẳng hiểu sao mới đây căn nhà liền kề (trước mang biển số 6B, 6 bis gì đó) bỗng ngang nhiên cũng treo biển số nhà 8. Thấy lạ, người nhà tôi hỏi thăm liền nhận được câu trả lời: Do phường, quận làm thủ tục cấp số nhà như vậy, nếu muốn biết nguyên nhân thì đi lên đó mà hỏi”.

Không kìm được tức giận, vợ ông Vy một mặt gõ cửa các cơ quan chức năng hỏi cho ra lẽ, một mặt phải thuê người vẽ tấm bảng sơn nhà số 8 to đùng hơn hẳn nhà kia để mọi người phân biệt đâu là nhà số 8 chính chủ và đâu là “số nhà nhái”!

Nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên vì giữa thanh thiên bạch nhật lại xuất hiện chuyện lạ đời: Hai nhà cùng mang chung một số nhà, lại nằm liền kề nhau. Nếu hai nhà cùng mang số 8 thì phải có các mối liên hệ như chủ nhà trước đồng ý cho chủ nhà sau mang chung số. Tuy nhiên ở trường hợp này, cũng phải đánh thêm ký hiệu A, B, C vào sau số nhà để dễ phân biệt, vì địa chỉ nhà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác trong cuộc sống như điện, nước, thư từ, du học và cả các trách nhiệm pháp luật nếu có. Mặt khác, công an hay các cơ quan chức năng muốn tìm số nhà và quản lý nhân khẩu cũng rất khó khăn vì hai nhà chỉ có một số.

Trước bức xúc chính đáng của gia đình ông Vy, chúng tôi đã phản ánh vấn đề trên với Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình và nhận được câu trả lời: “Sự cố trên là do nhân viên có nhầm lẫn. Quận sẽ sớm có biện pháp khắc phục việc cấp trùng số nhà này…”. Tuy vậy, nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc là vì sao cơ quan chức năng ở địa phương lại có thể để xảy ra chuyện kỳ lạ như vậy, vì khi làm thủ tục cấp số nhà đều có sự xác nhận của từ cảnh sát khu vực đến lực lượng quản lý trật tự đô thị phường, rồi Phòng Quản lý đô thị quận?

Minh Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn