Sở Y tế không quy định thu “hành chánh phí”

Trang Nhịp cầu bạn đọc, Báo SGGP số ra ngày 1-3-2010 có đăng bài “Hành chánh phí là loại phí gì?”, phản ảnh thắc mắc của bạn đọc về việc thu “hành chánh phí” ở Bệnh viện Quận 9 (TPHCM) khi người dân đến khám chữa bệnh. Mặc dù số tiền thu không lớn (5.000 đồng) nhưng việc này đã khiến nhiều người dân bức xúc do không hề có trong quy định của ngành y tế.

Sau đó, ngày 8-3, báo có đăng phản hồi của đại diện Bệnh viện Quận 9. Theo đó, bác sĩ Trần Minh Tâm, Giám đốc bệnh viện cho biết, “hành chánh phí” bao gồm những khoản phí không nằm trong khung chi trả của BHYT, nhằm bù đắp chi phí khám chữa bệnh ngoại trú và chi phí khấu hao tài sản, trang thiết bị tin học của bệnh viện. Tổng cộng các khoản thu khoảng 5.000 - 7.000 đồng/bệnh nhân/lần khám.

Ngày 25-3-2010, Sở Y tế TPHCM cũng có công văn trả lời như sau: Các bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM thực hiện thu viện phí trên cơ sở bảng giá thu quy định tại Thông tư liên bộ số 14/TTLB ngày 30-9-1995 và Quyết định phê duyệt bảng giá thu một phần viện phí của Sở Y tế, căn cứ theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT ngày 26-1-2006 của UBND TPHCM.

Riêng đối với Bệnh viện Quận 9, Sở Y tế TPHCM đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt bảng giá thu một phần viện phí vào cuối năm 2006 và cuối tháng 8-2009. Đó là cơ sở để thanh toán viện phí đối với tất cả đối tượng người bệnh, kể cả người bệnh có thẻ BHYT (cả điều trị ngoại trú và nội trú). Tuy nhiên, trong tất cả các văn bản nói trên đều không quy định khoản thu “hành chánh phí”. Song, do Bệnh viện Quận 9 là đơn vị trực thuộc và chịu sự quản lý UBND quận 9, Sở Y tế chỉ hướng dẫn về chuyên môn và kỹ thuật. Do đó, công tác tài chính của bệnh viện sẽ do Phòng Kế hoạch Tài chính quận 9 quản lý.  

THU TÂM

Đọc nhiều nhất

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.

Ý kiến

Cơ hội để TPHCM phát triển tương xứng với kỳ vọng

LTS: Ngày 11-5, sau khi đăng bài “Chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54”, Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc thể hiện sự quan tâm và bày tỏ mong muốn những cơ chế, chính sách mang tính đột phá vượt trội sớm được áp dụng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển.