Tấm lòng với “xứ mặn” Bến Tre

Ngày 15-4, Đoàn công tác của Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 3 (TPHCM) đã về Bến Tre trao 500 bồn chứa nước cho bà con đang gặp khó khăn bởi hạn, mặn. Món quà tuy không lớn, nhưng chứa đựng tình cảm mặn nồng, sự sẻ chia của cán bộ, nhân dân TPHCM với “xứ mặn” Bến Tre.

Xứ dừa thành… “xứ mặn”

Theo UBND tỉnh Bến Tre, đến thời điểm hiện tại, hầu như độ mặn 1g/lít đã bao phủ toàn bộ 164 xã, phường, thị trấn của tỉnh. Tại các huyện ven biển như Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú…, nước ngọt đang cực kỳ khan hiếm. Với nước ít nhiễm mặn, người dân phải mua có nơi đến 100.000 đồng/m3. “Người dân phải chuyển sang dùng nước mưa dự trữ. Nhiều hộ đã thuê thợ khoan giếng, nhưng cũng bị nhiễm phèn, phải qua nhiều khâu xử lý mới sử dụng được”, ông Nguyễn Văn Tám ở xã Tân Thủy, huyện Ba Tri cho biết. Tình trạng sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tỉnh Bến Tre có 10.500/14.000ha lúa bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Cây ăn trái và hoa kiểng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Ba Tri đang trong tình trạng khó khăn nhất. Các cánh đồng lúa bị khô hạn, đất nứt nẻ, lá cháy vàng, người dân phải cắt cho bò ăn. Ông Nguyễn Thành Lâm, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Ba Tri thông tin: “Toàn huyện đã xuống giống 11.200ha lúa đông xuân, nhưng đến thời điểm này thiệt hại rất nặng. Nếu tình hình hạn, mặn ngày càng gay gắt thì diện tích ảnh hưởng tiếp tục tăng”. Hiện, độ mặn tại các cống lớn nội đồng đo được 2,5 - 5g/lít; những điểm lấy nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt cũng từ 1,1 - 6,6g/lít. Tỉnh Bến Tre phải chở nước từ thượng nguồn sông Tiền về cung cấp hàng ngày cho các bệnh viện, khách sạn, nhà máy chế biến thực phẩm.

 

Ông Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch UBND quận 3 (TPHCM) trao bồn chứa nước tặng người dân xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre cho biết:  Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tập trung chỉ đạo nhiều biện pháp cấp bách để ứng phó với hạn, mặn, chỉ đạo các ngành hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt hệ thống kênh cấp, kênh chứa nước, khai thác triệt để những biện pháp trữ nước như dùng túi nylon trữ nước ngọt trong mương, vườn; lót màng HDPE; tranh thủ tối đa các dụng cụ chứa nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nên địa phương đang rất cần sự chung tay, chia sẻ từ cộng đồng.

Bồn chứa nước nghĩa tình

Qua thông tin báo chí và tâm tư của cán bộ, nhân dân quê Bến Tre đang công tác ở TPHCM, lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 3 (TPHCM) đã vận động Công ty Toàn Mỹ hỗ trợ 500 bồn chứa nước inox, dung tích mỗi bồn 1.000 lít, trị giá 2,9 triệu đồng/bồn mang về cứu trợ cho 500 hộ dân ở các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc và Ba Tri. Ông Nguyễn Văn Trãi, Phó Bí thư thường trực Quận ủy quận 3 cho biết: Việc thiếu nước sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi… sẽ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của bà con. Trên tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng”, phát huy truyền thống của TPHCM nhân ái, nghĩa tình, lãnh đạo quận 3 đã chỉ đạo, tổ chức vận động các mạnh thường quân nhằm góp phần cùng bà con vượt qua đợt thiên tai khốc liệt này”.

Ông Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch UBND quận 3 tâm tình: “Sự giúp sức chia sẻ hôm nay với bà con tuy không lớn, không nhiều, nhưng mang đầy tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 3”. Đi cùng đoàn cứu trợ, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Toàn Mỹ chia sẻ: “Có về với bà con mới thấy rõ khó khăn hiện nay. Nhiều cụ già nói với tôi là cả đêm qua họ không ngủ được, chỉ mong đến sáng, dậy thật sớm để đi nhận bồn chứa nước”. Ông Nguyễn Văn Mười ở  xã Tam Phước (huyện Châu Thành, Bến Tre) rưng rưng xúc động chở bồn nước về nhà: “Nói thiệt với mấy chú chứ hộ nghèo như tụi tôi làm sao có đủ tiền để sắm một cái bồn inox đẹp như vầy”. Đồng cảm với bà con, ông Võ Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 3 san sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TPHCM chung tay giúp bà con Bến Tre vượt qua cơn hạn, mặn khốc liệt này. Chúng tôi tin tưởng rằng, nhân dân Bến Tre đã từng anh dũng, kiên cường trong chiến đấu giải phóng đất nước, thì hôm nay sẽ vững vàng vượt qua thách thức của thiên tai để ổn định cuộc sống và đoàn kết xây dựng thành công nông thôn mới!”

MINH TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất