Tận tâm như Tâm “chữa cháy”

Khi có cháy ở bất kỳ điểm nóng nào trên địa bàn mình phụ trách, Trung tá Huỳnh Quang Tâm (40 tuổi, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 1, TPHCM), cũng trực tiếp xông pha với nhiều quyết định, giải pháp táo bạo và hiệu quả.

Trung tá Huỳnh Quang Tâm (trái) trao đổi cùng đồng đội sau khi cứu được cụ bà 80 tuổi trong đám cháy tại chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) ngày 27-8.

Khuya 19-8, lửa và khói phát ra từ nhà số 6 Bùi Viện (quận 1). Khi anh Tâm và đồng đội có mặt, cửa nhà dân bị khóa, nhưng phát hiện bên trong vẫn còn người ở tuy không rõ số lượng. Trong lúc nước sôi lửa bỏng, Trung tá Huỳnh Quang Tâm liền ra lệnh cho tổ trinh sát gồm 3 cán bộ - chiến sĩ (CB-CS) lập tức mặc quần áo chống cháy, sử dụng bình khí tài phá khóa, lao qua ngọn lửa. Người dân còn hoảng loạn thì 3 cụ già đã được đưa xuống đất an toàn từ tầng 4 căn nhà. “Tụi anh vừa cứu được 3 cụ già, được người dân khen” - anh Tâm chia sẻ niềm hoan hỉ khi người dân an toàn.

Tâm là thế, không có thước đo nào về hiệu quả công việc chuẩn xác bằng thước đo từ sự hài lòng, tin tưởng của người dân. Niềm an vui của nhân dân cũng chính là phần thưởng to lớn nhất đối với người chiến sĩ PCCC như anh. Chỉ riêng 3 vụ cháy gần đây, Tâm đã chỉ huy đồng đội xử lý nhanh, cứu được 5 người già và em bé; đồng thời nhanh chóng chặn đứng đám cháy, bảo vệ được nhiều tài sản cho người dân.

17 tuổi, chứng kiến cảnh hoạn nạn, mất mát, các chiến sĩ cảnh sát PCCC trở thành vị cứu tinh của người dân, cậu học trò Tâm dâng lên cảm xúc tự hào và mong mình được đứng trong đội ngũ chuyên “cứu khổ cứu nạn” ấy. Trở thành người lính PCCC, chính anh đã tạo ra nếp CB-CS luôn tận tình dắt xe giúp người già, phụ nữ khi họ đến liên hệ công tác. Đặc biệt, năm 2011, Tâm đã cho ra đời mô hình “xây dựng thế trận PCCC trong nhân dân 4 lớp theo phương châm 4 tại chỗ”. Sau gia đình, những người sống xung quanh, từ người bán tạp hóa, bác xe ôm hay người bán bánh mì… đều được tập huấn về trách nhiệm phối hợp cùng nhau dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu. Lớp thứ ba thuộc nhiệm vụ của lực lượng tổ dân phố, khu phố, phường và cuối cùng là lực lượng chức năng, trong đó, cảnh sát PCCC chuyên nghiệp phối hợp đồng bộ, chữa cháy hiệu quả. Sau khi áp dụng thành công ở địa bàn quận 4, từ năm 2013, ở cương vị mới, phụ trách địa bàn trọng điểm quận 1 và quận 10, anh cùng đồng đội liên tục tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng PCCC cho người dân trên địa bàn hai quận. Chị em phụ nữ được tập hợp, huấn luyện cách nấu bếp, ủi đồ, thắp nhang an toàn; thiếu niên học cách hô hoán, báo cháy cho mọi người…

Chia sẻ tình yêu nghề và cũng là khơi gợi, nuôi dưỡng ý thức PCCC của các em nhỏ, anh Tâm thường tổ chức cho các em thiếu nhi tham quan khuôn viên đơn vị, trực tiếp tìm hiểu về tính năng, tác dụng của xe chữa cháy và có được hình dung ban đầu về công việc thầm lặng của các chiến sĩ PCCC. Cứ thế, tạo thành thế trận toàn dân PCCC. Nhiều vụ cháy được người dân xử lý kịp thời, không cần đến lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Không chỉ phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi, từ đầu tháng 9 đến nay, CB-CS ở đơn vị anh còn sôi nổi tinh thần bắt cướp. Đã có 3 chiến sĩ bắt được 3 tên cướp giật của khách nước ngoài và người dân ở khu vực trung tâm TP.

Học Bác bằng các việc làm rất đời thường, gần gũi, giúp ích cho người dân, Trung tá Huỳnh Quang Tâm vừa được tuyên dương là một trong những điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP