Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về tài nguyên và môi trường ​

SGGPO
Số cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất của năm 2020 đã được tăng lên 56 cuộc trên tổng số 137 cuộc thanh tra, kiểm tra đã thực hiện (chiếm 40%). 

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh báo cáo tại Hội nghị

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra ngày 28-12 tại Hà Nội, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, trong năm 2020, các đơn vị trực thuộc Bộ đã triển khai được 100% số cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Đặc biệt, số cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất của năm 2020 đã được tăng lên 56 cuộc trên tổng số 137 cuộc thanh tra, kiểm tra đã thực hiện (chiếm 40%). Trong đó, có 2 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính, 113 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, 22 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra. Ngoài ra, tổ chức thực hiện giám sát hoạt động của các đoàn thanh tra theo quy định. Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 106 tổ chức với tổng số tiền là 17 tỷ 234 triệu đồng.

Năm 2020, bộ phận tiếp công dân đã tiếp 278 lượt với 532 người của 117 vụ việc (có 161 vụ việc cũ và 117 vụ việc mới phát sinh), trong đó, có 35 lượt đoàn đông người (258 người).

Về công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư, năm 2020, Bộ tiếp nhận 3.840 lượt đơn khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai; trong đó, đơn thuộc lĩnh vực đất đai là 3.658 đơn (chiếm 95,26%) tổng số đơn nhận được (còn lại thuộc lĩnh vực môi trường và khoáng sản). Số đơn đủ điều kiện xử lý là 1.821 đơn, gồm có 23 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao; 26 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Bộ; 2 vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng và 23 vụ việc đã có quyết định giải quyết lần hai của địa phương; 1.747 vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương (chiếm 96% số vụ việc)…

Đáng lưu ý, năm 2020, các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 1.123 thông tin phản ánh, kiến nghị về tài nguyên và môi trường qua đường dây nóng; có 116 thông tin trùng; hướng dẫn trực tiếp 580 thông tin, ban hành 231 văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định và báo cáo kết quả về Bộ, còn 196 thông tin đang xử lý. Bộ đã xây dựng và triển khai áp dụng cơ sở dữ liệu đơn thư; đồng thời, đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ dữ liệu của hơn 10.000 vụ việc để đưa lên hệ thống cơ sở dữ liệu đơn thư của cả nước. Hiện tại, Bộ đang tiếp tục triển khai mở rộng hệ thống đến các địa phương và hướng tới sẽ áp dụng trong toàn ngành.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021, trong lĩnh vực đất đai sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và xử lý các vi phạm đối với đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong quản lý, sử dụng đất đối với các dự án khu đô thị; dự án kinh doanh dịch vụ du lịch có bán biệt thự, căn hộ khách sạn; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong quản lý, sử dụng đất đối với các dự án không đưa đất vào sự dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Lĩnh vực môi trường sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; thanh tra chuyên đề về việc chấp hành pháp luật về môi trường đối với các tổ chức được cấp phép hành nghề hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hành khách bay nội địa chỉ cần khai báo y tế điện tử

Bộ GTVT vừa điều chỉnh các quy định tạm thời về việc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa. Theo quy định mới, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, áp dụng từ 0 giờ  ngày 29-10.

Quy hoạch

Tin buồn