Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về tài nguyên và môi trường ​

SGGPO
Số cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất của năm 2020 đã được tăng lên 56 cuộc trên tổng số 137 cuộc thanh tra, kiểm tra đã thực hiện (chiếm 40%). 

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh báo cáo tại Hội nghị

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra ngày 28-12 tại Hà Nội, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, trong năm 2020, các đơn vị trực thuộc Bộ đã triển khai được 100% số cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Đặc biệt, số cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất của năm 2020 đã được tăng lên 56 cuộc trên tổng số 137 cuộc thanh tra, kiểm tra đã thực hiện (chiếm 40%). Trong đó, có 2 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính, 113 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, 22 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra. Ngoài ra, tổ chức thực hiện giám sát hoạt động của các đoàn thanh tra theo quy định. Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 106 tổ chức với tổng số tiền là 17 tỷ 234 triệu đồng.

Năm 2020, bộ phận tiếp công dân đã tiếp 278 lượt với 532 người của 117 vụ việc (có 161 vụ việc cũ và 117 vụ việc mới phát sinh), trong đó, có 35 lượt đoàn đông người (258 người).

Về công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư, năm 2020, Bộ tiếp nhận 3.840 lượt đơn khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai; trong đó, đơn thuộc lĩnh vực đất đai là 3.658 đơn (chiếm 95,26%) tổng số đơn nhận được (còn lại thuộc lĩnh vực môi trường và khoáng sản). Số đơn đủ điều kiện xử lý là 1.821 đơn, gồm có 23 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao; 26 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Bộ; 2 vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng và 23 vụ việc đã có quyết định giải quyết lần hai của địa phương; 1.747 vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương (chiếm 96% số vụ việc)…

Đáng lưu ý, năm 2020, các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 1.123 thông tin phản ánh, kiến nghị về tài nguyên và môi trường qua đường dây nóng; có 116 thông tin trùng; hướng dẫn trực tiếp 580 thông tin, ban hành 231 văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định và báo cáo kết quả về Bộ, còn 196 thông tin đang xử lý. Bộ đã xây dựng và triển khai áp dụng cơ sở dữ liệu đơn thư; đồng thời, đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ dữ liệu của hơn 10.000 vụ việc để đưa lên hệ thống cơ sở dữ liệu đơn thư của cả nước. Hiện tại, Bộ đang tiếp tục triển khai mở rộng hệ thống đến các địa phương và hướng tới sẽ áp dụng trong toàn ngành.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021, trong lĩnh vực đất đai sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và xử lý các vi phạm đối với đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong quản lý, sử dụng đất đối với các dự án khu đô thị; dự án kinh doanh dịch vụ du lịch có bán biệt thự, căn hộ khách sạn; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong quản lý, sử dụng đất đối với các dự án không đưa đất vào sự dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Lĩnh vực môi trường sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; thanh tra chuyên đề về việc chấp hành pháp luật về môi trường đối với các tổ chức được cấp phép hành nghề hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC