Tăng cường trao đổi, xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Philippines

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, ngày 25-11, tại thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark. Đây là hoạt động cuối cùng khép lại chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes Devanadera,  Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark. Ảnh: TTXVN

Xúc tiến đầu tư

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của Đặc khu Clark, một trong 3 địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Philippines. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cuộc gặp là dịp trao đổi về tình hình của đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía đặc khu và thành viên đoàn để từ đó đề xuất chính sách kết nối 2 nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. 

Theo bà Agnes Devanadera, Đặc khu Clark được thành lập năm 1992 với mục tiêu chuyển hóa căn cứ quân sự Clark thành trung tâm thu hút đầu tư - thương mại cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000ha với các ngành, lĩnh vực, gồm: công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch. Đặc khu Clark cách thủ đô Manila 2 giờ đi ô tô và cách Việt Nam 3 giờ bay. Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ chính sách, kinh nghiệm từ phía Việt Nam để có thể đưa đặc khu phát triển, cũng như trao đổi phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, định hướng phát triển của đặc khu là đúng hướng khi kết hợp hài hòa phát triển công nghiệp, đô thị và đảm bảo cảnh quan môi trường. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam và Philippines cần tăng cường trao đổi, xúc tiến đầu tư trong thời gian tới cho xứng với tiềm năng và thế mạnh của cả hai bên.

Tiềm năng hợp tác rất lớn

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi Philippines tổ chức thành công tổng tuyển cử (tháng 5-2022) và có ban lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện mới (tháng 7-2022). Đây cũng là lần đầu tiên tại Philippines, với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Thượng viện Philippines, hai nước đã tổ chức diễn đàn đầu tư, thương mại lớn, có sự tham gia của hơn 200 doanh nhân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả chuyến thăm cho thấy nỗ lực của lãnh đạo và doanh nghiệp hai nước, tiềm năng hợp tác là rất lớn. Do đó, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines phải chủ động, tranh thủ nắm bắt cơ hội, tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo để kịp thời kiến nghị cho Nhà nước về chủ trương, chính sách đối ngoại, cũng như các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Tham tán thương mại cần đẩy mạnh thương mại hai bên, phát hiện, xử lý từ sớm, từ xa những vướng mắc trong quan hệ giao thương. Cùng với đó, Đại sứ quán cần tiếp tục triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại và đầu tư 2 chiều.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục tăng cường đoàn kết, một lòng hướng về quê hương, dù công tác ở vị trí nào cũng cần nghĩ mình đang thực hiện sứ mệnh quốc gia, làm điều có lợi nhất cho đất nước, cho quê hương.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.