Tăng số ngày nghỉ lễ là cần thiết

SGGP
Đề xuất trên đang nhận được sự quan tâm và xu hướng ủng hộ của đa số người lao động. Tuy nhiên, cần có những tính toán hợp lý để số ngày nghỉ đó thực sự có ích cho người lao động và góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề xuất phương án tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm. Việc này không chỉ để tái tạo sức lao động, có thêm cơ hội học tập, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn tác động rất tích cực đến việc kích cầu, tăng sức mua và phát triển du lịch; tạo điều kiện cho từng gia đình có cơ hội sum họp, vui chơi, giải trí, vun đắp tình thân.

Đề xuất trên đang nhận được sự quan tâm và xu hướng ủng hộ của đa số người lao động. Tuy nhiên, cần có những tính toán hợp lý để số ngày nghỉ đó thực sự có ích cho người lao động và góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Các cơ quan chức năng liên quan cần có đánh giá khoa học về các tác động của đề xuất tăng 3 ngày nghỉ lễ của từng phương án. Chẳng hạn, nếu nghỉ thêm 3 ngày trong dịp Quốc khánh thì cần quan tâm khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, việc sản xuất của các doanh nghiệp, sự thay đổi của mức tiêu dùng (có thực sự kích cầu), các vấn đề về an toàn, an ninh trật tự, ý kiến và nguyện vọng của người dân… Cần quan tâm khoảng cách với các kỳ nghỉ khác, sao cho đáp ứng nhu cầu nghỉ cùng những nhu cầu liên quan khác của người dân một cách hợp lý nhất. Thí dụ, nếu thêm 3 ngày nghỉ lễ thì nên thực hiện theo 2 cách. Cách thứ nhất là rải 3 ngày đó đều trong năm. Chẳng hạn thêm 1 ngày nghỉ vào dịp 30-4 và 1-5, 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và 1 ngày vào dịp Tết Dương lịch. Cách thứ hai là dồn cả 3 ngày vào dịp Quốc khánh để người lao động có thêm đợt nghỉ dài ngày nữa trong năm, bên cạnh dịp 30-4, 1-5 và Tết Nguyên đán. Trong 2 cách này, cách thứ hai hợp lý hơn bởi cách thứ nhất rải các ngày nghỉ ra thì người dân muốn có nhiều thời gian nghỉ để đi lại cũng khó khăn. Còn nếu dồn vào dịp Tết Dương lịch thì thời gian nghỉ dài nhưng quá gần với Tết Nguyên đán, sẽ không hợp lý.

Nếu một phương án nào đó được thông qua, các cơ quan chức năng liên quan cũng nên có những phương án phù hợp để bảo đảm thực hiện kỳ nghỉ cho người dân một cách an toàn, lành mạnh, có ý nghĩa. Chẳng hạn, với kỳ nghỉ 3 - 4 ngày, có khi còn dài hơn do gắn với ngày nghỉ hàng tuần, người dân sẽ về quê hoặc du lịch xa, thì cần bảo đảm phương tiện, trật tự an toàn giao thông; sự phối hợp giữa tổ chức sử dụng lao động với người lao động; làm thế nào tránh bị sức ỳ khi người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài; bảo đảm an ninh trật tự ở các điểm vui chơi, tham quan đông người. Cần chú ý tuyên truyền, vận động người dân nghỉ lễ để tái tạo sức lao động, tăng thời gian chăm sóc bản thân và gia đình, chứ không phải để ăn nhậu, dẫn đến ẩu đả hoặc điều khiển xe khi đã say xỉn, dẫn đến tai nạn.

TRỊNH MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.