Tăng số ngày nghỉ lễ là cần thiết

SGGP
Đề xuất trên đang nhận được sự quan tâm và xu hướng ủng hộ của đa số người lao động. Tuy nhiên, cần có những tính toán hợp lý để số ngày nghỉ đó thực sự có ích cho người lao động và góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề xuất phương án tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm. Việc này không chỉ để tái tạo sức lao động, có thêm cơ hội học tập, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn tác động rất tích cực đến việc kích cầu, tăng sức mua và phát triển du lịch; tạo điều kiện cho từng gia đình có cơ hội sum họp, vui chơi, giải trí, vun đắp tình thân.

Đề xuất trên đang nhận được sự quan tâm và xu hướng ủng hộ của đa số người lao động. Tuy nhiên, cần có những tính toán hợp lý để số ngày nghỉ đó thực sự có ích cho người lao động và góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Các cơ quan chức năng liên quan cần có đánh giá khoa học về các tác động của đề xuất tăng 3 ngày nghỉ lễ của từng phương án. Chẳng hạn, nếu nghỉ thêm 3 ngày trong dịp Quốc khánh thì cần quan tâm khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, việc sản xuất của các doanh nghiệp, sự thay đổi của mức tiêu dùng (có thực sự kích cầu), các vấn đề về an toàn, an ninh trật tự, ý kiến và nguyện vọng của người dân… Cần quan tâm khoảng cách với các kỳ nghỉ khác, sao cho đáp ứng nhu cầu nghỉ cùng những nhu cầu liên quan khác của người dân một cách hợp lý nhất. Thí dụ, nếu thêm 3 ngày nghỉ lễ thì nên thực hiện theo 2 cách. Cách thứ nhất là rải 3 ngày đó đều trong năm. Chẳng hạn thêm 1 ngày nghỉ vào dịp 30-4 và 1-5, 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và 1 ngày vào dịp Tết Dương lịch. Cách thứ hai là dồn cả 3 ngày vào dịp Quốc khánh để người lao động có thêm đợt nghỉ dài ngày nữa trong năm, bên cạnh dịp 30-4, 1-5 và Tết Nguyên đán. Trong 2 cách này, cách thứ hai hợp lý hơn bởi cách thứ nhất rải các ngày nghỉ ra thì người dân muốn có nhiều thời gian nghỉ để đi lại cũng khó khăn. Còn nếu dồn vào dịp Tết Dương lịch thì thời gian nghỉ dài nhưng quá gần với Tết Nguyên đán, sẽ không hợp lý.

Nếu một phương án nào đó được thông qua, các cơ quan chức năng liên quan cũng nên có những phương án phù hợp để bảo đảm thực hiện kỳ nghỉ cho người dân một cách an toàn, lành mạnh, có ý nghĩa. Chẳng hạn, với kỳ nghỉ 3 - 4 ngày, có khi còn dài hơn do gắn với ngày nghỉ hàng tuần, người dân sẽ về quê hoặc du lịch xa, thì cần bảo đảm phương tiện, trật tự an toàn giao thông; sự phối hợp giữa tổ chức sử dụng lao động với người lao động; làm thế nào tránh bị sức ỳ khi người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài; bảo đảm an ninh trật tự ở các điểm vui chơi, tham quan đông người. Cần chú ý tuyên truyền, vận động người dân nghỉ lễ để tái tạo sức lao động, tăng thời gian chăm sóc bản thân và gia đình, chứ không phải để ăn nhậu, dẫn đến ẩu đả hoặc điều khiển xe khi đã say xỉn, dẫn đến tai nạn.

TRỊNH MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Báo SGGP ngày 26-12-2018 có đăng bài “Phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây”, phản ánh: 17 công trình xây dựng nhà ở cao tầng thuộc dự án khu nhà ở của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 và khu Thảo Điền Gold (ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) đã bị đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt nhiều tầng nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, cứ tiến hành xây dựng.

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Hộ chiếu còn hạn sử dụng 5 tháng có được nhập cảnh?

Hộ chiếu của ông/bà sẽ hết hạn vào tháng 7-2020, như vậy hộ chiếu vẫn còn trong thời hạn và có giá trị sử dụng để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh của ông/bà sau này ở nước ngoài, ông/bà nên đổi hộ chiếu sau khi về Việt Nam, vì quy định tại một số quốc gia được quyền từ chối cho công dân nước ngoài nhập cảnh với hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến