Tăng thuế, phí theo cơ chế đặc thù để TPHCM phát triển có lợi cho đa số người dân

SGGP
Ngày 19-4, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chủ trì phổ biến, quán triệt việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TPHCM đối với các cán bộ chủ chốt của huyện Nhà Bè (TPHCM).

Một góc TPHCM

Một góc TPHCM

Theo đó, Chủ tịch HĐND TPHCM nêu tóm lược các nhóm nội dung chính của Nghị quyết 54 như việc Trung ương phân cấp, ủy quyền cho TPHCM quyết định một số nội dung, lĩnh vực. Trong đó, nhiều nội dung của Nghị quyết 54 mang tính vượt trội so với quy định hiện hành. Do đó, Nghị quyết 54 đưa ra những ràng buộc đối với TPHCM. Chẳng hạn, Nghị quyết 54 yêu cầu khi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên thì phải tổ chức lấy ý kiến của nhân dân và phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền quyết định.
Phân tích sâu các nội dung về quản lý tài chính - ngân sách như TPHCM được quyết định áp dụng phí, lệ phí chưa có trong danh mục ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí; được áp dụng tăng mức thu phí, lệ phí vượt khung…, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, cũng có lo ngại khi tăng thuế, phí hoặc đặt thêm phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư. Tuy nhiên, TPHCM sẽ không tự làm khó mình. Bởi với chính sách này, TPHCM sẽ có dư địa đề ra chính sách về thuế, phí đảm bảo cho sự phát triển của TPHCM theo đúng chiến lược, kế hoạch. Đối với ngành nghề nào TPHCM khuyến khích sẽ áp dụng chính sách ưu đãi. Ngược lại, với ngành nghề mà TPHCM không khuyến khích thì sử dụng công cụ này để hạn chế. Như vậy, với chính sách này không phải chỉ nhằm tăng thu cho ngân sách TPHCM, mà quan trọng hơn đây là công cụ điều chỉnh và quản lý đô thị nhằm tạo sự phát triển của TPHCM lành mạnh, có lợi cho đa số người dân.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, nếu TPHCM tận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù này thì TPHCM sẽ có nguồn lực dồi dào để đầu tư, xây dựng và phát triển TPHCM, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. “Thành ủy đã có nghị quyết xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt; phải thực hiện một cách khẩn trương”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh và yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Nhà Bè vào cuộc quyết liệt, xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết 54. Đặc biệt, Huyện ủy huyện Nhà Bè cần xác định việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54 là trong nội dung trọng tâm từ đây đến năm 2022.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU